Kế hoạch phòng, chống tội phạm, AIDS, ma túy, mại dâm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch tăng cường phòng, chống tội phạm, AIDS, mại dâm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023

Mục tiêu chung của kế hoạch là triển khai nghiêm túc, hiệu quả phương hướng nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch công tác năm 2023 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Kon Tum trong toàn lực lượng Công an tỉnh; phát huy vai trò nòng cốt, xung kích, tuyến đầu của lực lượng Công an trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự.

Ảnh minh họa

Theo đó, các đơn vị tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện hiệu quả, nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm năm 2023. Tập trung triển khai Đề án số 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, phục vụ xây dựng, hoạch định chính sách, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên cơ sở kết nối dữ liệu, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại. Tăng cường các mặt công tác quản lý Nhà nước về cư trú, xuất, nhập cảnh, hoạt động của người nước ngoài, ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; vận động, thu hồi và giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ… Chủ động nắm chắc tình hình, diễn biến hoạt động của các loại tội phạm để có giải pháp đấu tranh trấn áp phù hợp...

Trong công tác phòng, chống ma túy, tập trung tham mưu triển khai quyết liệt, hiệu quả các Dự án thuộc Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021- 2025 và “Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế phòng, chống ma tuý và Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý - 26/6”. Chủ động nắm, phân tích, dự báo và đánh giá đúng tình hình tội phạm về ma túy, nhất là khu vực biên giới, cửa khẩu, trên các tuyến trọng điểm. Tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các kế hoạch, phương án đấu tranh phòng, chống ma túy một cách đồng bộ, liên hoàn bắt giữ cả đường dây, đối tượng cầm đầu, triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Mở rộng điều tra các vụ án về ma túy phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng, ở nhiều địa bàn; phấn đấu giảm tỷ lệ khởi tố nhóm tội tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy từ 20-30% trong năm 2023. Tiếp tục làm tốt công tác xác định tình trạng nghiện, đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc, quản lý chặt số người nghiện, người sử dụng ma túy tổng hợp, bị loạn thần “ngáo đá”.

Đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tăng cường đấu tranh trên tuyến biên giới và địa bàn nội địa, trong hoạt động thương mại điện tử. Tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án, sớm kết luận điều tra đề nghị truy tố, xét xử nhất là các vụ án trọng điểm, được dư luận quan tâm, bảo đảm xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không để xảy ra oan, sai.

Trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, chủ động tham mưu xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS-01/12”. Tham gia các lớp tập huấn, truyền thông nâng cao năng lực cho cán bộ y tế của Công an tỉnh về tư vấn, xét nghiệm, điều trị, chăm sóc HIV/AIDS; tập huấn cho cán bộ chiến sỹ Công an về can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV (trọng tâm là dự phòng, xử lý phơi nhiễm HIV trong khi làm nhiệm vụ...). Phối hợp triển khai các nhiệm vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS cho can phạm, phạm nhân, các đối tượng do Công an tỉnh quản lý trong Trại tạm giam, các Nhà tạm giữ (tư vấn, xét nghiệm HIV, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS...).

Tác giả: Đức Thiện