Lực lượng Công an chủ động ứng phó với mưa lớn trên địa bàn tỉnh

Trong những ngày qua, tại các huyện Tu Mơ Rông, Đăk Tô, ĐăkGlei và thành phố Kon Tum đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Dự báo những ngày tới, do ảnh hưởng của Bão số 3, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, lượng mưa có khả năng tăng thêm từ 10 - 30mm, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở, sụt lún đất. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ứng phó với mưa lớn trên địa bàn tỉnh, ngày 04/9/2024, lãnh đạo Công an tỉnh có Công văn số 4060/CAT-PV01 gửi các Phòng, Công an huyện, thành phố.

Khi có mưa bão xảy ra lực lượng Công an tỉnh Kon Tum thường xuyên chủ động kiểm tra các khu vực, tuyến đường có nguy cơ sạt lở để nắm thông tin hướng người dân biết, chủ động phòng, tránh (nguồn: congan.kontum.gov.vn).

Theo đó, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Bố trí lực lượng, phương tiện: Chủ động mọi mặt công tác phòng, chống thiên tai, xử lý các tình huống ngay tại cơ sở, không chủ quan, mất cảnh giác, không để bị động, bất ngờ; Kiểm soát, hướng dẫn, đảm bảo an toàn giao thông, kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại nếu không an toàn, nhất là tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực nguy cơ sạt lở không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản; Nắm chắc địa bàn, theo dõi sát việc xả lũ các hồ thủy điện, đảm bảo an toàn hồ đập và đặc biệt lưu ý thông báo, hỗ trợ di dời, sơ tán người dân, tài sản khỏi khu vực nguy hiểm khi có mưa lũ, sạt lở, ngập…

Sẵn sàng mọi phương án, trang thiết bị, phương tiện đặc chủng chuyên dùng kịp thời phục vụ công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai. Bảo đảm tuyệt đối an toàn các lực lượng, an toàn trụ sở, Trại Tạm giam, Nhà Tạm giữ.

Theo dõi sát tình hình thiên tai, kịp thời thông tin, hướng dẫn người dân kỹ năng ứng phó, phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Chủ động thông tin tình hình, hoạt động, hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân trong công tác cứu nạn, cứu hộ, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, đảm bảo quân số sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và phòng chống thiên tai. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo theo quy định.

Tác giả: Xuân Hoàng