A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mở đợt cao điểm tuần tra, truy quét và tăng cường triển khai các nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn toàn tỉnh từ nay đến sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

             Triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, trong năm qua, cấp ủy và chính quyền địa phương các cấp trên địa bàn tỉnh đã có quyết tâm cao độ trong lãnh chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, qua đó đã đạt được những kết quả nhất định. Mặc dù vậy, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ vi phạm với khối lượng lớn phải khởi tố vụ án, nhiều cán bộ, công chức, viên chức phải bị xử lý kỷ luật. Trong thời gian tới, sẽ có những đợt nghỉ dài ngày (Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán), dự báo đây là những thời điểm các đối tượng thường lợi dụng sự sơ hở, chủ quan của lực lượng bảo vệ rừng để thực hiện các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp (phá rừng, khai thác rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật...). Ngày 30 tháng 11 năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 4061/UBND-NNTN đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Chi cục Kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng, các đơn vị trồng cao su trên đất lâm nghiệp và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện các nội dung nhằm chủ động phòng ngừa, đảm bảo lực lượng ứng phó, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm Luật Lâm nghiệp trước, trong và sau các dịp nghỉ lễ, tết.

Hiện trường vụ phá rừng tại lô 8, khoảnh 12, tiểu khu 477, lâm phần rừng do UBND xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum quản lý (Ảnh: Đỗ Loan)

            Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan quan tâm, động viên đối với lực lượng bảo vệ rừng, chăm lo đáp ứng các nhu cầu về vật chất và tinh thần, đảm bảo cho việc đón xuân, vui Tết cho các lực lượng xa nhà phải ở lại làm nhiệm vụ bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng tại hiện trường, tại các chốt, trạm bảo vệ rừng... do đơn vị quản lý. Đồng thời, duy trì hoạt động quản lý bảo vệ rừng của cơ quan, đơn vị, địa phương thường xuyên và liên tục. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng của cấp xã và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn. Chỉ đạo các đơn vị, địa phương chủ động bố trí lực lượng tại các chốt, trạm bảo vệ rừng 24/24 giờ hằng ngày. Xác định, khoanh vùng các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra vi phạm, tổ chức đồng loạt ra quân, mở đợt cao điểm tuần tra, truy quét và tăng cường triển khai các nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn toàn tỉnh từ nay đến sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (đến hết ngày 05 tháng 02 năm 2023).

            Ủy ban nhân dân tỉnh cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên nắm bắt thông tin, tăng cường công tác tuần tra, canh gác tại các khu vực trọng điểm hay xảy ra vi phạm luật Lâm nghiệp (đặc biệt chú ý các khu vực giáp ranh, khu vực biên giới, các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy...). Tập trung lực lượng đủ mạnh để tăng cường kiểm tra, trấn áp các đối tượng vi phạm tại các khu vực rừng có nguy cơ xâm hại cao. Chủ động, kịp thời trong phát hiện, kiên quyết xử lý các vụ vi phạm, không để tình trạng vi phạm diễn biến phức tạp, kéo dài, trở thành điểm nóng. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc tiếp nhận nắm bắt và xử lý thông tin về tình hình vi phạm Luật Lâm nghiệp; xây dựng các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng, chữa cháy rừng. Các đơn vị chủ rừng cần hết sức chủ động trong công tác phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan đơn vị đóng chân trên địa bàn, các lực lượng khác và các chủ rừng trong khu vực giáp ranh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng và tuần tra truy quyét trong đợt cao điểm này.

            Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong việc tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm tra tình hình quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn (kể cả ban đêm, ngày nghỉ, ngày lễ, Tết), thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức trực chốt, tuần tra rừng của lực lượng bảo vệ rừng trực thuộc. Phát hiện, xử lý hoặc đề xuất cấp thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, để xảy ra vi phạm, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài nguyên rừng trên địa bàn, lâm phần quản lý. Báo cáo kịp thời về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Kiểm lâm - Số điện thoại: 0260.3863887) các vụ việc có tính phức tạp hoặc vượt quá khả năng xử lý của cơ sở để được hỗ trợ và ứng cứu lực lượng kịp thời.


Tác giả: Xuân Hoàng