Một số hiệu quả nhất định từ công tác bố trí Công an xã chính quy tại Công an cấp xã

Tỉnh Kon Tum là địa phương đầu tiên được Bộ Công an lựa chọn triển khai thí điểm chủ trương bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thực tiễn đến nay cho thấy, đây là chủ trương đúng đắn, tạo chuyển biến về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh nói chung và địa bàn thành phố Kon Tum nói riêng.

Những năm qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Kon Tum cơ bản ổn định, song các vấn đề liên quan đến tôn giáo, dân tộc vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Cùng với đó, các vụ việc vi phạm pháp luật hình sự, kinh tế, ma túy, một số băng nhóm liên quan hoạt động cho vay lãi nặng, "tín dụng đen"... nổi lên thời gian gần đây đòi hỏi sự tham gia quyết liệt của lực lượng Công an trong phòng ngừa, ngăn chặn âm mưu, hoạt động chống phá chính trị, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, trong đó yêu cầu quan trọng và hàng đầu đối với lực lượng Công an các cấp là phải bám dân, bám địa bàn, làm công tác vận động quần chúng, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân. Vì vậy, việc xây dựng, bố trí lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên toàn tỉnh Kon Tum nói chung và thành phố Kon Tum nói riêng, vừa là đòi hỏi, vừa là yêu cầu có tính cấp thiết ở địa bàn cơ sở.

Đội nghiệp vụ phối hợp với ĐTV cấp xã, phường làm việc với đối tượng

Đồng thời, thực hiện Hướng dẫn của Bộ Công an về việc thực hiện bố trí điều tra viên ở Công an cấp xã, cuối tháng 11/2023, tỉnh Kon Tum cũng trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước bố trí đủ điều tra viên ở Công an cấp xã tại 102/102 đơn vị xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Riêng đối với địa bàn thành phố, cuối năm 2023, Công an thành phố Kon Tum là đơn vị đầu tiên trong Công an tỉnh triển khai thực hiện các Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh về bổ nhiệm Điều tra viên sơ cấp cho 22 đồng chí là phó, trưởng Công an các xã, phường, tính đến thời điểm hiện tại đã có 20/21 đơn vị Công an cấp xã (chiếm tỉ lệ 95%) đã được bố trí điều tra viên. Hầu hết các đơn vị đều đã xây dựng quy chế làm việc, phân công trách nhiệm cho từng cán bộ, chiến sĩ phụ trách các thôn, làng, lĩnh vực…, mở các loại hồ sơ, sổ sách theo quy định để phục vụ các mặt công tác của công an xã tại địa bàn.

Bám sát tư tưởng chỉ đạo của Đảng ủy Công an tỉnh, Đảng uỷ Công an thành phố đã chủ động triển khai Hướng dẫn của Bộ Công an, trong đó có 02 nội dung mới quan trọng đó là: “Xem xét bổ nhiệm Cán bộ điều tra của Cơ quan CSĐT được bố trí tại Công an cấp xã và được phân công thụ lý điều tra xác minh các vụ án, vụ việc đến loại tội phạm nghiêm trọng”. Theo đó, quan hệ phối hợp giữa Công an xã chính quy với các đội nghiệp vụ từng bước được củng cố, thắt chặt. Các đội nghiệp vụ thường xuyên hướng dẫn các mặt công tác đối với Công an xã, phường; phối hợp làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý, theo dõi các hệ loại đối tượng, trao đổi thông tin, xử lý vụ việc xảy ra tại cơ sở. Từ ngày 01/01/2024 đến nay, đã có tổng số 09 đơn vị Công an cấp xã, phường thụ lý điều tra xác minh 11 nguồn tin về tội phạm, 10 vụ án. Hầu hết, các vụ án, vụ việc được điều tra viên tại Công an cấp xã đều đảm bảo giải quyết đúng quy định của pháp luật và tiến độ đặt ra, không xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Tham gia ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Song song với công tác chuyên môn, lực lượng Công an xã cũng đã chủ động tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng chính quyền địa phương, đặc biệt là Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở xã đưa ra những quyết sách đúng và trúng về công tác đảm bảo an ninh trật tự, tích cực phối hợp triển khai các biện pháp, tạo ra nhiều chuyển biến rõ nét ở địa phương. Ngoài ra, lực lượng Công an chính quy tăng cường về xã đã thực hiện nhiều biện pháp, trong đó chú trọng nắm tình hình, tiếp nhận phân loại và xử lý tin báo tội phạm xử lý giải quyết các vụ việc, thông qua việc phát huy người có uy tín trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, đi sâu sát với dân, gần dân và tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con Nhân dân để nhận biết được các đối tượng có nguy cơ bị lôi kéo, sa đà phạm pháp nhằm kịp thời động viên, giúp đỡ, tuyên truyền pháp luật giúp họ giác ngộ hoàn lương; chủ động tham gia các công tác an sinh xã hội, cùng bà con xây dựng nông thôn mới, phòng chống thiên tai dịch bệnh, quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ ổn định đời sống, từng bước ổn định đời sống cho nhiều gia đình đồng bào dân tộc, tạo thế trận lòng dân vững chắc tại địa bàn cơ sở.

Hình ảnh lực lượng Công an giúp dân tu sửa nhà ở

Có thể nhận thấy, ANTT tại địa bàn cơ sở sau khi triển khai Công an xã chính quy đã được nâng lên rõ rệt; đặc biệt, việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm được thực hiện đúng trình tự, thủ tục, có sổ ghi chép, có những vụ, việc trước đây lực lượng Công an xã bán chuyên trách không tự giải quyết được (phải chuyển Công an thành phố thụ lý giải quyết) thì nay lực lượng Công an xã chính quy đã trực tiếp xử lý hoặc tham mưu giải quyết kịp thời, hiệu quả. Đó là minh chứng thực tế và sáng tỏ nhất về vai trò và vị trí của người chiến sĩ Công an nhân dân, dù ở cương vị hay hoàn cảnh nào thì vẫn sẽ trách nhiệm, tận tụy, nỗ lực hết mình để phục vụ Nhân dân, phụng sự Tổ quốc. Và những kết quả này cũng đã giúp tạo được lòng tin của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đối với Công an xã chính quy, được chính quyền địa phương, các cấp, các ngành ủng hộ, tạo điều kiện giúp đỡ lực lượng Công an xã chính quy hoàn thành tốt nhiệm vụ; đảm bảo phù hợp với yêu cầu thực tiễn, tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm từ cơ sở.

Tác giả: Lê Trang