A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng chống lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

Trước tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp, Công an tỉnh đã chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, phổ biến các thủ đoạn của tội phạm này để nâng cao cảnh giác trong người dân.

Ảnh minh họa

Theo đó, các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân về các phương thức, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng để nâng cao cảnh giác; thường xuyên thông báo các thủ đoạn sử dụng công nghệ cao, không gian mạng để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản; phối hợp hiệu quả với các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền với các hình thức phong phú, đa dạng. Phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tham mưu triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 về tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen”; Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 25/7/2023 về phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Chủ động nắm tình hình, nhận diện phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng; tăng cường hiệu quả công tác quản lý địa bàn, quản lý con người; áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện các loại tội phạm này. Tổ chức tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung phát hiện, xác minh, điều tra, xử lý các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, “tín dụng đen”, đánh bạc… trên không gian mạng.

Tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trên không gian mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao như Quản lý dịch vụ viễn thông, Internet, thanh toán điện tử, thanh toán xuyên biên giới, làm sạch tài khoản thuê bao di động, làm sạch tài khoản ngân hàng… xóa bỏ những sơ hở, điều kiện phát sinh tội phạm.


Tác giả: Đức Thiện
Tin liên quan