Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên tuyến biên giới và địa bàn nội địa

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã dần được kiểm soát sau khi Chính phủ chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19; hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa trở lại bình thường nên tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có chiều hướng gia tăng trên tuyến biên giới và địa bàn nội địa. Các mặt hàng lợi dụng để buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chủ yếu là hàng tiêu dùng thiết yếu như: xăng dầu, khoáng sản, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, các loại lâm sản, vật tư nông nghiệp, sản phẩm và các nguyên liệu sản phẩm dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, vật tư y tế, linh kiện điện tử, điện thoại di động, rượu bia, thuốc lá, nước ngọt, bánh kẹo, các mặt hàng cấm như ma túy, pháo nổ, động vật hoang dã... có xu hướng diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự và đời sống của Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Đấu tranh, ngăn chặn và xử lý kịp thời, nghiêm minh hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới (Ảnh: bocongan.gov.vn).

Để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, bảo vệ lợi ích chính đáng của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, kinh doanh và quyền lợi người tiêu dùng, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên tuyến biên giới và địa bàn nội địa nhằm tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc của các sở, ban ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và các địa phương về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới và địa bàn nội địa. Chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý kịp thời, nghiêm minh hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, mua bán, vận chuyển, tàng trữ chất cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ. Ổn định trật tự, bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp chân chính và người tiêu dùng; nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Theo Kế hoạch, các sở, ban ngành, lực lượng chức năng, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, địa bàn và lĩnh vực quản lý nắm vững diễn biến tình hình, tăng cường công tác chỉ đạo, chủ động tổ chức lực lượng, triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, khu vực cửa khẩu, hoạt động kinh doanh, vận chuyển, tàng trữ hàng hóa tại địa bàn, ngăn chặn hiệu quả hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới và địa bàn nội địa. Triển khai kiểm tra đồng loạt, có trọng tâm, trọng điểm trên địa bàn tỉnh; phối hợp thống nhất giữa các ngành, lực lượng chức năng để tránh chồng chéo, trùng lắp, không gây xáo động, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân sản xuất trên địa bàn tỉnh. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để giữ vững kỷ cương pháp luật; gắn nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát với công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện pháp luật cho thương nhân để nâng cao ý thức chấp hành. Trong quá trình thực hiện đảm bảo và tuân thủ nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu và khuyến cáo của Bộ Y tế; đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường phối hợp kết nối, chia sẻ thông tin phù hợp với tình hình mới.

Công an tỉnh có nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Công an các huyện, thành phố xây dựng Kế hoạch đấu tranh triệt phá các đường dây buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và các loại hàng cấm, hàng hóa gian lận xuất xứ,... Điều tra làm rõ, truy tố các vụ án liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và các loại hàng cấm, hàng hóa gian lận xuất xứ,... Quá trình điều tra, xác minh cần xác định rõ trách nhiệm đối với từng ngành, từng địa phương, tập thể, cá nhân có liên quan trong việc để hàng hóa nhập lậu vận chuyển từ biên giới vào nội địa tiêu thụ, hình thành các tụ điểm chứa chấp hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả trong nội địa.

Tác giả: Xuân Hoàng