Tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá trên địa bàn tỉnh

Ngày 10/12/2020, Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Kế hoạch nhằm mục đích quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/6/2014 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá; Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đó, các đơn vị cần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa hoạt động nhập lậu, kinh doanh trái phép thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng; triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xác lập chuyên án để đấu tranh, xử lý nghiêm các đường dây, đối tượng đầu nậu, buôn bán thuốc lá nhập lậu theo quy định của pháp luật.

Nắm bắt chặt chẽ phương thức, thủ đoạn của các đối tượng vận chuyển, buôn bán thuốc lá nhập lậu; chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tổ chức, đoàn thể tham gia công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các hành vi nhập lậu, buôn bán trái phép thuốc lá trên địa bàn.

Gia Lai - Kon Tum: Buôn lậu thuốc lá điếu có chiều hướng giảm

Đối tượng buôn lậu thuốc lá bị bắt giữ. Ảnh nguồn: tintaynguyen.com

Tăng cường các hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức cộng đồng, nhất là đối với bộ phận người dân tại khu vực, địa bàn biên giới để nâng cao nhận thức về những nguy hại của buôn lậu thuốc lá đối với nền kinh tế, sức khỏe và trật tự an toàn xã hội.

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như Quản lý thị trường, Hải quan, Biên phòng… tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ thị trường nội địa, từ đó kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu, vận chuyển, kinh doanh thuốc lá nhập lậu.

Đức Thiện