A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai cao điểm đấu tranh, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo mở đợt cao điểm từ nay đến ngày 15/11/2023.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và căn cứ tình hình thực tiễn, yêu cầu kịp thời phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, nhất là thời điểm dịp Tết Trung thu năm 2023 đến gần, Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch mở đợt cao điểm đấu tranh, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên phạm vi toàn tỉnh.

Bánh trung thu không rõ nguồn gốc bị thu giữ (ảnh minh hoạ)

Theo đó, để triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường phối hợp với Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tăng cường đấu tranh với các hành vi được quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như Tội vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, Tội sản xuất hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm… và các hành vi vi phạm khác được quy định tại Thông tư, Nghị định có liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển hàng hóa là thực phẩm không có hóa đơn, chứng từ, không có nguồn gốc hợp pháp trên các tuyến đường, đặc biệt là tuyến từ các tỉnh vào địa bàn thành phố Kon Tum.

Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Công an tỉnh cũng yêu cầu công an các huyện, thành phố tổ chức nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm minh các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng hóa là thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng; sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, chất phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, chất bảo quản ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc quá giới hạn liều lượng cho phép trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm; gắn trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp để tập trung chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa cơ quan Công an với các ngành chức năng, đoàn thể chính trị xã hội trong công tác này.

Đồng thời, ngoài sự vào cuộc quyết liệt, tăng cường đấu tranh, xử lý vi phạm, Công an tỉnh cũng kêu gọi người tiêu dùng cần nói “không” với các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn, đồng thời, cung cấp thông tin khi phát hiện nguy cơ, hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm cho lực lượng Công an nói riêng và lực lượng chức năng có thẩm quyền xử lý nói chung.


Tác giả: Đức Thiện
Tin liên quan