Ứng phó với cơn bão số 6 và mưa lũ lớn

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp; thực hiện tốt công tác tuyên truyền về bảo đảm an toàn cho nhân dân và công tác triển khai ứng phó trong lực lượng Công an nhân dân… là nội dung Công điện số 15/CĐ-V01 ngày 11/10/2020 của Văn phòng Bộ Công an về việc chủ động ứng phó với bão số 6 và mưa lũ lớn.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 01 giờ ngày 11/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 6 có tên quốc tế là Linfa. Đến 10 giờ cùng ngày, bão số 6 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Nam – Quảng Ngãi và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 25-30 km/h và suy yếu dần. Từ 11/10 đến ngày 13/10, các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ có mưa rất to, có nơi đặc biệt to với tổng lượng mưa phổ biến ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam từ 400-600mm, có nơi trên 600mm; các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi từ 300-500mm; các tỉnh Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên từ 200-400mm; Nam Hà Tĩnh và khu vực Bắc Tây Nguyên từ 200-300mm. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

Tại Công điện trên, Văn phòng Bộ Công an đề nghị Ban Chỉ huy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (Ban Chỉ huy ƯPT) Công an các tỉnh, thành phố Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận; Ban Chỉ huy ƯPT: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Cục Cảnh sát giao thông, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng chủ động triển khai thực hiện ngay các nội dung nhằm ứng phó với diễn biến cơn bão số 6 và mưa, lũ lớn:

Một là, thực hiện nghiêm túc các Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, chỉ đạo của Bộ Công an và chính quyền địa phương về công tác ứng phó với bão, mưa, lũ lớn.

Hai là, theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về bảo đảm an toàn cho nhân dân và công tác triển khai ứng phó trong lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt tập trung bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các lực lượng, cán bộ, chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ ứng phó, tác nghiệp tại thực địa và ứng giúp nhân dân trong thiên tai.

Ba là, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ nhân dân ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai theo đề nghị của địa phương; chủ động hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát phương tiện giao thông hoạt động tại các khu vực bị ảnh hưởng, bảo đảm an toàn.

Bốn là, Tổ chức trực ban nghiêm túc theo quy định, thực hiện chế độ thông tin báo cáo về Văn phòng Bộ Công an (SĐT: 0913.555.323, 069.2341042; Fax: 069.2341044)./.

Khánh Vi