A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo đảm an ninh, trật tự trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Với vị trí địa lý nằm ở ngã ba biên giới Đông Dương cùng thắng cảnh nhiên nhiên hùng vĩ và những địa danh mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống các dân tộc Tây Nguyên, Kon Tum hiện là một trong những điểm hấp dẫn thu hút khách du lịch tham quan, tìm hiểu. Trong đó, nổi tiếng và thịnh hành trong thời gian gần đây là loại hình du lịch cộng đồng gắn với trải nghiệm đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

http://m.baokontum.com.vn/uploads/Image/2019/08/29/201908291824244.jpg

Nhà rông Kon Klor

http://m.baokontum.com.vn/uploads/Image/2019/08/29/201908291818571.jpg

http://kkt.kontum.gov.vn/Content/Images/images/10-dia-danh-noi-tieng-nhat-cua-du-lich-Kon-Tum-9.jpg

Ngã ba Đông Dương

http://m.baokontum.com.vn/uploads/Image/2019/08/29/201908291826365.jpg

Khu du lịch sinh thái Măng Đen

Sau hơn 02 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ngành du lịch tại Kon Tum đang từng bước hồi phục. Chính quyền địa phương đã ban hành kế hoạch triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh với mục tiêu vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch, góp phần khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội. Do đó, ngành du lịch của tỉnh đang triển khai đồng bộ các giải pháp để phát triển các sản phẩm du lịch thật phong phú, đa dạng và tạo được nét khác biệt hấp dẫn khách du lịch; có sự liên kết phát triển du lịch mạnh mẽ, tăng cường nguồn lực, nâng cao chất lượng phục vụ. Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, các điểm du lịch tại Kon Tum đã thu hút nhiều khách du lịch nội địa, tổng lượt khách đến Kon Tum vào dịp Tết là 79.500 lượt khách lưu trú khoảng hơn 4.500 lượt với tổng doanh thu du lịch là 4,5 tỷ đồng. Năm 2022 cũng là thời gian diễn ra Diễn đàn “Du lịch Kon Tum – Tiềm năng và triển vọng” với nhiều hoạt động bên lề thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch đến địa phương.

Thời gian tới, Kon Tum sẽ đẩy mạnh phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, tăng thu nhập cho xã hội, tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân và phát huy các giá trị văn hóa, cải tạo cảnh quan, tăng tiềm lực kinh tế. Theo đó, Kon Tum sẽ phát triển dựa trên xây dựng hình ảnh, thương hiệu gắn với du lịch sinh thái, văn hóa… Phát triển du lịch địa phương trên cơ sở các mối liên kết của vùng Tây Nguyên, khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam, các tỉnh duyên hải miền Trung, các trung tâm kinh tế lớn của đất nước; chú trọng các loại hình dịch vụ phục vụ trong nước và quốc tế, khai thác có hiệu quả các lợi thế về vị trí địa lý của tỉnh gắn với bản sắc văn hóa truyền thống về lễ hội, ẩm thực, trang phục, phong tục tập quán… của các dân tộc tại chỗ. Tuy nhiên, bên cạnh việc tạo điều kiện thúc đẩy du lịch phát triển thì còn tiềm ẩn nhiều yếu tố có thể gây mất ổn định, tác động đến an ninh, trật tự như tình trạng vi phạm pháp luật của khách du lịch trong và nước ngoài, hoạt động sai phạm của các cơ sở lưu trú… gây khó khăn trong công tác quản lý của các cơ quan nhà nước.

Trong bối cảnh mở cửa du lịch, Công an tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an ninh du lịch, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn. Trong đó, đảm bảo tốt tình hình an ninh, trật tự tại các tuyến, điểm du lịch; triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg, ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong lĩnh vực du lịch trong tình hình mới. Thực hiện tốt công tác quản lý xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú, hoạt động của người nước ngoài vào Việt Nam; chủ động rà soát, thống kê, theo dõi khách nước ngoài đến du lịch tại địa phương để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hoạt động phức tạp liên quan đến an ninh, trật tự trên địa bàn; nắm tình hình các cơ sở lưu trú có người nước ngoài tạm trú; tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hoạt động ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; khai báo kịp thời, đầy đủ, chính xác thông tin tạm trú của người nước ngoài.

Định kỳ hằng năm, Công an tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, lữ hành, các điểm du lịch trong việc chấp hành quy định của pháp luật về du lịch, nhất là công tác đăng ký tạm trú, tổ chức các tour du lịch nội địa và nước ngoài. Hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về thuê, sử dụng lao động là người địa phương, người nước ngoài; kiểm tra, xử phạt hành chính đối với một số người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam theo diện du lịch nhưng hoạt động sai mục đích nhập cảnh. Bên cạnh đó, đơn vị đã tích cực hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại từng doanh nghiệp… Qua đó, tình hình an ninh, trật tự trên lĩnh vực du lịch được đảm bảo, môi trường du lịch được cải thiện, góp phần tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện, thu hút khách du lịch đến địa phương.

Minh Anh


Tin liên quan