A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an Kon Tum ghi nhớ lời căn dặn của chủ Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác đền ơn đáp nghĩa

Truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” đã được các thế hệ người Việt Nam chúng ta gìn giữ, phát triển theo suốt chiều dài lịch sử đất nước. Thời gian qua, với sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, các phòng nghiệp vụ, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân để bày tỏ lòng biết ơn với công lao, những hy sinh, của cha, anh đã ngã xuống để chúng ta có cuộc sống ấm no, hoà bình, hạnh phúc ngày hôm nay.

Tháng 6/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị chọn một ngày trong năm làm “Ngày thương binh” để nhân dân ta có dịp bày tỏ lòng hiếu kính đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và những người có công với đất nước. Thực hiện chỉ thị của Người, tại Hội nghị trù bị gồm đại biểu các cơ quan, ban, ngành ở trung ương và địa phương đã họp Phú Minh (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) bàn bạc, đề nghị lấy ngày 27/7/1947 làm “Ngày thương binh, liệt sỹ”.

Từ đó tới nay, ngày 27/7 hàng năm trở thành Ngày Thương binh, liệt sĩ trong cả nước.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếp, cha mẹ, anh em, vợ con, thân thích, họ hàng ta bị đe dọa. Của cải, ruộng nương, nhà cửa, ao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập. Ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù, để giữ gìn đất nước cho chúng ta. Đó là những chiến sỹ mà nay một số thành ra thương binh. Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào, mà các đồng chí chịu ốm yếu, què quặt. Vì vậy Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy” (Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội 2011, tập 5). Vì vậy, hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng luôn được Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh thường xuyên quan tâm chỉ đạo, xác định đây là một trong những công tác quan trọng trong công tác cán bộ của Công an tỉnh.

Với sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, các phòng nghiệp vụ, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà các thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh, bày tỏ lòng biết ơn với công lao, những hy sinh, của cha, anh đã ngã xuống để chúng ta có cuộc sống ấm no, hoà bình, hạnh phúc ngày hôm nay. Có thể điểm qua các hoạt động của một số đơn vị như:

Sáng ngày 19/7/2022, đồng chí Đại tá Trần Thị Thu Phước, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo Phòng Tổ chức cán bộ, lãnh đạo Công an thành phố đã đến thăm hỏi, tặng quà đối với gia đình liệt sĩ của đồng chí Trung tá Nguyễn Hải Anh, Trưởng Công an xã Ngok Bay.

Đ/c Đại tá Trần Thị Thu Phước đến thăm, động viên và tặng quà thân nhân gia đình liệt sĩ

Sáng cùng ngày, Đồng chí Đại tá Trần Thị Thu Phước cùng các đồng chí lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đến thăm hỏi, động viên, tặng quà (quà của Chủ tịch nước, Bộ Công an, Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH) gia đình liệt sĩ của đồng chí Thượng tá Trà Văn Thân - Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Ngày 21/7/2022, Công an xã Đăk Ruồng đã phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự xã đến thăm và tặng quà 04 xuất quà (mỗi xuất trị giá 300.000 đồng) cho 04 hộ là thân nhân và gia đình chính sách trên địa bàn xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy.

Ngày 22/7/2022, Hội Phụ nữ cơ sở ANND II đã thăm hỏi và tặng 01 suất quà trị giá 800.000 đồng (nhu yếu phẩm và tiền mặt) cho gia đình bà Võ Thị Lộc là bệnh binh và là vợ của liệt sĩ trú tại thôn Phương Quý I, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum.

Ngày 24/7/2022, Chi đoàn Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Kon Tum thăm, tặng quà cho cụ A Héo, thương binh tại thôn Konhngoktu, xã Vinh Quang.

Một số hoạt động “ đền ơn đáp nghĩa” của các đơn vị

Ngày 26/7/2022, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã thăm, tặng quà cho các Mẹ: Đặng Thị Thu, 92 tuổi ở phường Duy Tân, TP. Kon Tum; Y Tría, 85 tuổi, xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông và cô Thái Thị Thanh Xuân là vợ liệt sĩ, cán bộ Công an hưu trí.

Ngày 26/7/2022, Chi đoàn Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho bà Nguyễn Thị Triết là người có công với cách mạng, hiện đang sinh sống tại số nhà 33/1, đường Nguyễn Sinh Sắc, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum.

Ngày 26/7/2022, Chi đoàn và Hội phụ nữ cơ sở Phòng Tham mưu đã đến thăm, tặng quà gia đình ông Bùi Xuân Thanh, 72 tuổi, thương binh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước và là hội viên Hội nạn nhân chất độc da cam thành phố Kon Tum.

Ngày 26/7/2022, Hội phụ nữ cơ sở Phòng Hồ sơ nghiệp vụ tổ chức thăm, tặng quà gia đình bà Hoàng Thị Nhường là gia đình người có công với cách mạng; gia đình em Nguyễn Kim Nam là nạn nhân ảnh hưởng chất độc màu da cam trú tại xã Đăk Cấm, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum, (mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng).

Qua những hoạt động thiết thực này, chúng ta có thể khẳng định rằng truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta mãi mãi được giữ gìn và phát huy, thấm nhuần vào mỗi người dân Việt Nam, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta sẽ đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sỹ, thương binh, người có công với nước đã xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho độc lập, tự do, hoà bình hôm nay.


Tác giả: Văn Lai
Tin liên quan