A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an Kon Tum - Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu đề ra trong đợt “Cao điểm 90 ngày đêm”

Thời gian qua, cùng với Công an cả nước, Công an tỉnh Kon Tum đang tích cực nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong đợt “Cao điểm 90 ngày, đêm” với các giải pháp sáng tạo góp phần triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 và tăng cường đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an, thời gian qua, Công an tỉnh đã tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phối hợp cùng lực lượng Công an các cấp đẩy mạnh tiến độ thực hiện Đề án của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) nói chung và hoàn thành các chỉ tiêu về “làm sạch” dữ liệu và lập hồ sơ thu nhận cấp CCCD nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị hội ý nghiệp vụ đánh giá kết quả đẩy nhanh tiến độ thực hiện “Cao điểm 90 ngày, đêm”

Xác định tầm quan trọng của việc “làm sạch” dữ liệu và cấp CCCD đảm bảo đúng tiến độ như Bộ Công an đã đề ra và đẩy nhanh thực hiện đợt “Cao điểm 90 ngày, đêm” đạt hiệu quả, ngoài sự nỗ lực rất lớn của lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cần phải huy động nhiều lực lượng trong Công an tỉnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Đ/c Thượng tá Lê Xuân Thuỷ - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị hội ý nghiệp vụ đánh giá kết quả đẩy nhanh tiến độ thực hiện “Cao điểm 90 ngày, đêm”

Qua thống kê, rà soát trên địa bàn tỉnh, kết quả còn 04 địa phương gồm Thành phố Kon Tum và 03 huyện Đăk Hà, Ngọc Hồi và Sa Thầy còn nhiều hồ sơ cần “làm sạch” dữ liệu và thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Do đó, Giám đốc Công an tỉnh đã quyết định thành lập 04 “Tổ Công tác” gồm lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường về cơ sở phụ trách công tác kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc đẩy nhanh thực hiện đợt “Cao điểm 90 ngày, đêm” tại các địa phương này.

Các “Tổ công tác” được tăng cường xuống địa bàn các xã để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc đẩy nhanh thực hiện đợt “Cao điểm 90 ngày, đêm”

Trao đổi với chúng tôi về hiệu quả khi triển khai các “Tổ công tác” tăng cường xuống cơ sở Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng - Đội trưởng Đội Hướng dẫn công tác đăng ký, quản lý cư trú, cấp, quản lý CCCD, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Kon Tum cho biết: Để hoàn thành chỉ tiêu thu nhận cấp CCCD do Bộ Công an đề ra lãnh đạo Công an tỉnh đã thành lập “Tổ công tác” bao gồm các đồng chí lãnh đạo các phòng thuộc Công an tỉnh, đến tăng cường tại Công an các huyện, thành phố còn nhiều hồ sơ chưa thu nhận cấp CCCD và làm sạch dữ liệu. Qua thời gian tăng cường “Tổ công tác” thì hiệu quả hồ sơ thu nhận cấp CCCD tăng lên rõ rệt. Lực lượng Công an tỉnh sẽ cố gắng, quyết liệt không kể ngày đêm, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu nhận hồ sơ cấp CCCD toàn tỉnh.

Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an các phường trên địa bàn thành phố Kon Tum làm xuyên đêm để cấp CCCD cho người dân

Việc thành lập “Tổ công tác” tăng cường cho các địa bàn đã phát huy được hiệu quả hết sức tích cực. Với thời gian gấp rút, “Tổ công tác” đã nâng cao tinh thần trách nhiệm, làm việc không ngày nghỉ; phối hợp với cán bộ thuộc lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH và lực lượng Công an các xã, phường, thị trấn; trao đổi, làm việc với cấp ủy, chính quyền địa phương ở cơ sở, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ và huy động sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị... từ đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn, tiến hành việc “làm sạch” dữ liệu và thu nhận hồ sơ cấp CCCD thuận lợi, đem lại hiệu quả; giúp lực lượng Công an toàn tỉnh hoàn thành tốt các chỉ tiêu Bộ Công an đã đề ra trong đợt Cao điểm này.

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an phường Duy Tân làm xuyên đêm để cấp CCCD cho người dân

Trao đổi với chúng tôi về công tác triển khai, xắp xếp các công việc để hoàn thành các chỉ tiêu trong đợt “Cao điểm 90 ngày, đêm” mà Bộ Công an đã đề ra, đồng chí Trung tá Đào Văn Thiêm - Trưởng Công an xã Đăk La, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cho biết: Để thực hiện Kế hoạch đảm bảo đúng tiến độ đề ra thì Công an xã cũng đã chỉ đạo tất cả CBCS thực hiện làm 24/24h trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật. Công an xã tận dụng tối đa thời gian, ngày cũng như đêm sắp xếp hợp lý để đảm bảo hoạt động 24/24 giờ.

  Đợt “Cao điểm 90 ngày, đêm” đã kết thúc, tính đến ngày 30/12/2022 Công an tỉnh đã cấp gần 416.000 CCCD/419.621 trường hợp đủ 14 tuổi trở lên, đạt gần 99,2%; đã cấp tài khoản định danh điện tử cho gần 26.000 công dân. Về chỉ tiêu làm sạch “dữ liệu” lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng tiến hành rà soát, chỉnh sửa, bổ sung để dữ liệu luôn đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”.

Đ/c Thượng tá Lê Xuân Thuỷ - Phó Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc lực lượng làm nhiệm vụ cấp CCCD và trao đổi với chính quyền xã Đăk Năng

cũng đã ban hành 02 tổ công tác cấp xã và cấp thôn thực hiện nhiệm vụ Đề án 06, thuận lợi cho Công an xã trong việc mời, vận động nhân dân tham gia làm CCCD. Trên địa bàn xã Đăk La gần 200 công dân chưa có ngày, tháng sinh, Công an xã cũng đã rút hết hồ sơ và mời công dân lên phối hợp với cơ quan Tư pháp để làm sao thuận lợi cho công dân nhất, để Công an xã bổ sung thông tin, ngày tháng sinh vào dữ liệu dân cư để công dân làm CCCD” - Đó là những thông tin mà đồng chí Trung tá Đào Văn Thiêm - Trưởng Công an xã Đăk La, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum chia sẻ thêm với chúng tôi về những thuận lợi và khó khăn trong công tác “làm sạch” dữ liệu và thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho người dân trên địa bàn xã Đăk La, huyện Đăk Hà.

Thượng tá Lê Xuân Thuỷ - Phó Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra, đôn đốc các lực lượng làm công tác cấp CCCD tại xã Đăk Năng, thành phố Kon Tum

Gặp gỡ tôi tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Kon Tum khi đang làm hồ sơ thu nhận cấp CCCD, ông Nguyễn Hoàng Thiên - người dân tạm trú tại phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum cho biết: Tôi quê gốc hộ khẩu ở Quảng Ngãi, tuy nhiên vì công việc làm ăn xa, không có thời gian về Quảng Ngãi để làm CCCD. Hôm nay tôi đã hoàn thành các thủ tục cần thiết để đủ điều kiện để làm CCCD tại nơi tạm trú. Hôm nay tôi đến đây được sự hướng dẫn nhiệt tình của đồng chí trong lực lượng Công an hướng dẫn rất kịp thời và hoàn thành các thủ tục rất là nhanh, để tạo điều kiện cho những người dân như chúng tôi có CCCD càng sớm càng tốt.

     Người dân cũng đã thấy được lợi ích của CCCD mang lại nên đã tranh thủ đi làm CCCD

Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an tỉnh cùng sự nỗ lực tích cực của từng CBCS trong việc tuyên truyền và thực hiện các nhiệm vụ được giao, đến nay, Công an tỉnh Kon Tum đã cùng với lực lượng Công an cả nước hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ trong đợt “Cao điểm 90 ngày, đêm” nói riêng và Đề án 06 của Chính phủ nói chung, góp phần đem lợi ích tốt nhất phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến giúp đẩy nhanh tiến độ cũng như phát huy tối đa những lợi ích mà Đề án 06 mang lại cho đất nước, cho nhân dân.


Tác giả: Hồng Khanh
Tin liên quan