A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an Kon Tum quyết liệt trong phòng, chống tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Cùng với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT), trong năm qua, Công an tỉnh Kon Tum đã từng bước thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của Nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vi phạm về VK-VLN-CCHT.

Trong năm 2022, Công an tỉnh đã tích cực tham mưu, xây dựng và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các lực lượng chức năng cùng Công an các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các chủ trương, giải pháp về công tác quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT và pháo nổ. Đặc biệt, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các quy định pháp luật về VK-VLN-CCHT đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân.

Trong đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về VK-VLN-CCHT trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng chức năng các cấp tổ chức gần 719 buổi tuyên truyền với hơn 110.000 lượt người tham gia; in, phát hành hàng nghìn tài liệu tuyên truyền về các quy định của pháp luật về VK-VLN-CCHT; treo pano, băng rôn ở 116 điểm tiếp nhận thu gom VK-VLN-CCHT tại các trụ sở cơ quan, UBND các xã phường; tổ chức cho 1.500 hộ, cá nhân kinh doanh, mua bán phế liệu, tạp hóa... ký cam kết không vi phạm. Từ đó, ý thức chấp hành quy định pháp luật của người dân về mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK-VLN-CCHT trong thời gian qua được nâng lên rõ rệt.

Tuyên truyền vân động các hộ kinh doanh cam kết chấp hành các quy định của pháp luật

Trong năm 2022, lực lượng Công an các cấp đã tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp 559 VK-VLN-CCHT các loại. Trong đó 303 khẩu súng (03 súng quân dụng, 12 súng hơi, 272 súng tự chế, 02 súng thể thao), 04 lựu đạn, bom, mìn, 04 công cụ hỗ trợ, 75 kíp nổ, 173 vũ khí thô sơ; 0,2 kg thuốc nổ, 54 linh kiện vũ khí, 8.305 viên đạn các loại, 11 kg đạn khác; vận động giao nộp 87,9 kg pháo nổ các loại, 231 viên pháo bi, 259 quả pháo hoa nổ, 21 viên pháo, 01 đạn pháo, 01 vỏ pháo, 01 bánh pháo hoa nổ, 06 ống pháo hoa...

Bên cạnh đó, qua công tác tuần tra kiểm soát, đã phát hiện 08 vụ-09 đối tượng vi phạm quy định về quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT (thu giữ 43 súng tự chế, 02 súng quân dụng, 01 công cụ hỗ trợ, 98 viên đạn các loại, 38 linh kiện vũ khí); phát hiện 11 vụ - 10 đối tượng vi phạm về pháo (thu giữ 261,84 kg pháo, 16 ống- hộp pháo, 05 quả pháo, 45 viên pháo). Các vụ việc đã bị cơ quan chức năng khởi tố và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; xử phạt vi phạm hành chính 07 vụ với số tiền 58.000.000 đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Lực lượng Công an cơ sở tuyên truyền bà con chấp hành các quy định của pháp luật

Để hạn chế đến mức thấp nhất hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật về VK-VLN-CCHT và pháo trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo toàn lực lượng tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, phương án thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, trong đó triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và xử lý thật nghiêm các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép để răn đe, giáo dục chung; vận động người dân tích cực giao nộp VK-VLN-CCHT, góp phần cùng các lượng chức năng đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân vui xuân, đón Tết.


Tác giả: Bích Nga
Tin liên quan