A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an tỉnh chủ động phòng, tránh, ứng phó mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất

Ngày 10/8/2022, Công an tỉnh có Công văn số 2277/CAT-PV01 chỉ đạo các Phòng, Công an huyện, thành phố chủ động phòng, tránh, ứng phó mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

 

 

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ (ảnh: cand.com.vn)

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum, trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; lượng mưa phổ biến từ 35-75mm; nhất là trên địa bàn các huyện Kon Plông, Đăk Hà, Kon Rẫy, Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Ia H’Drai, Sa Thầy đã có mưa rất to, lượng mưa đạt từ 40-91mm. Dự báo, trong những ngày tới do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới kết hợp gió Tây Nam có cường độ mạnh dần lên nên tỉnh Kon Tum tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo, trong thời gian tới, nguy cơ lũ quét ở các suối nhỏ và sạt lở đất ở những nơi đất dốc.

Để chủ động phòng, tránh, ứng phó mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, Giám đốc Công an tỉnh đã yêu cầu các Phòng, Công an các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ, sét và gió giật mạnh. Kiểm tra, rà soát các khu vực dễ bị ảnh hưởng trực tiếp của mưa lũ, lụt, sạt lở đất; phối hợp di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là nơi có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quyét, ngập sâu để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và Nhà nước.

Hai là, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông, thông tin liên lạc; tổ chức cảnh báo, không để người và phương tiện di chuyển qua các cầu treo dân sinh, ngầm, tràn, các tuyến đường sống, các tuyến đường bộ dễ xảy ra sạt lở đất, ngập sâu, nước chảy xiết… khi có mưa lũ.

Ba là, tổ chức theo dõi, nắm tình hình công tác vận hành hồ chứa, nhất là các hồ đập có nguy cơ gây mất an toàn; thường xuyên kiểm tra, rà soát, đề nghị các chủ đập thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn công trình, vận hành xả lũ đúng quy trình được phê duyệt.

Bốn là, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức, kỹ năng ứng phó với thiên tai để chủ động phòng, chống một cách hiệu quả; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư và phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo số lượng, chất lượng, kịp thời huy động khi có sự cố xảy ra.

Khi có thiên tai xảy ra, tổ chức ứng trực, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phục vụ ứng phó thiên tai và cứu hộ, cứu nạn, kịp thời, hiệu quả. Chủ động các phương án phòng, chống thiên tai, dịch bệnh trong chính cơ quan, đơn vị Công an; bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và an toàn trụ sở, tài liệu, trang thiết bị làm việc, các cơ sở giam giữ…

Và thực hiện chế độ báo cáo theo đúng quy định.


Tác giả: Quốc Việt
Tin liên quan