Công an tỉnh chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Theo dự báo, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 25/9 đến ngày 27/9/2023, khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Để chủ động ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới và mưa lớn, ngày 25/9/2023, Công an tỉnh đã có Văn bản chỉ đạo các đơn vị, Công an các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Trong đó tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Lực lượng Công an chủ động các biện pháp giúp Nhân dân phòng, chống thiên tai, bão lũ và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra (ảnh: bocongan.gov.vn)

Một là, căn cứ thực tế tình hình diễn biến áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Chỉ huy ƯPT/CAT về công tác ứng phó.

Hai là, theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức nắm tình hình liên quan đến thiên tai để kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm. Làm tốt công tác “4 tại chỗ”, chủ động các phương án: Phương án phòng, chống thiên tai trong cơ quan, đơn vị Công an; Bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tại và an toàn trụ sở, tài liệu, trang thiết bị làm việc, các cơ sở giam giữ; Bảo đảm trang thiết bị, phương tiện đặc chủng chuyên dùng phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Ba là, phối hợp chặt chẽ với các ngành, lực lượng tại cơ sở: Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khỏi khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất; Huy động lực lượng, phương tiện của Công an địa phương, Công an xã tổ chức cứu hộ, cứu nạn, giúp Nhân dân kịp thời ứng phó, khắc phục hậu quả sau thiên tai, triển khai các biện pháp phòng chống ngập úng, bảo vệ sản xuất; Bảo đảm an ninh, trật tự, bố trí lực lượng hướng dẫn, phân luồng, cắm biển cảnh báo, bảo đảm an toàn giao thông, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua các ngầm tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở, không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn; Tập trung nắm, trao đổi, phối hợp triển khai các biện pháp công tác đảm bảo an toàn hồ đập, công trình có dự án trọng điểm, nhất là các công trình có khả năng tác động, ảnh hưởng lớn khi xảy ra sự cố, kịp thời bổ sung các phương án ứng phó trong tình huống khẩn cấp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bốn là, tổ chức tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng ứng phó thiên tai. Kịp thời thông tin về tình hình và hình ảnh, hoạt động của lực lượng Công an nhân dân trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đảm bảo công tác trực ban, trực chỉ huy, quân số sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và phòng, chống thiên tai. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo.

Tác giả: Quốc Việt