Công an tỉnh Kon Tum đạt thành tích tại cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào

Sáng 13/12/2022 tại Hà Nội, Tạp chí Thời Đại (cơ quan của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội hữu nghị Lào - Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”.

Dự Lễ trao giải, đại biểu Việt Nam có: bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Ban Đối ngoại Trung ương; bà Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội biên phòng.

Đại biểu nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào có: ông Sẻng Phết Hùng Bun Nhuông, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam; ông Chăn Tha Phon Khăm Ma Ni Chăn, Tham tán - Phó Đại sứ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam; ông Sài Khoỏng Sài Nà Sỉn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội hữu nghị Lào - Việt Nam.

Đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào có: Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi; ông Trần Văn Túy, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào; ông Nguyễn Tiến Long, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào; ông Lê Văn Hân, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào.

Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” là hoạt động nằm trong chương trình truyền thông đặc biệt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2022); 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022) và Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" được phát động vào ngày 09/5/2022 (nguồn: thoidai.com.vn)

Từ khi phát động đến ngày 15/9/2022 (ngày kết thúc nhận bài tham gia Cuộc thi), Ban Tổ chức đã tiếp nhận 6.215 bài viết, bài nói, những kỷ vật liên quan đến những kỷ niệm đẹp đẽ, tình cảm gắn bó keo sơn, thủy chung son sắt giữa những người anh em Lào - Việt đã từng kề vai sát cánh, chia ngọt sẻ bùi trong thực tế chiến đấu, lao động và học tập. Trong đó, Công an tỉnh Kon Tum có đồng chí Hồ Thị Khánh Vi - Cán bộ Phòng Tham mưu đã tích cực tham gia cuộc thi với tác phẩm “Kỷ vật nghĩa tình” kể về kỷ vật là chiếc típ lưu niệm do Bộ An ninh Lào tặng Công an tỉnh Kon Tum năm 2015. Tác phẩm được đầu tư bài bản, công phu cả về nội dung và hình thức trình bày, gợi nhớ người đọc về những tình cảm chân thành và mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Công an tỉnh Kon Tum với Bộ An ninh Lào nói chung và Công an các tỉnh thuộc Lào nói riêng, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự của cả hai nước Lào và Việt Nam.

Trao giải cho các tác giả đạt Giải Ấn tượng

Tại chương trình, Ban Tổ chức cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" đã công bố quyết định trao giải thưởng cho các tác giả/nhóm tác giả, gồm: 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 07 giải Ba, 10 giải Khuyến khích và 05 giải Ấn tượng. Trong đó, bài dự thi của đồng chí Hồ Thị Khánh Vi đã vinh dự nhận được Giải Ấn tượng với đề m“Tác phẩm dự thi kỳ công nhất”.

Tác phẩm dự thi “Kỷ vật nghĩa tình” của đồng chí Hồ Thị Khánh Vi

Các kỷ vật được trưng bày tại Lễ trao giải

Tham dự chương trình, các vị đại biểu, các tác giả, khán giả còn được thưởng thức chương trình nghệ thuật với các ca khúc đi cùng năm tháng ca ngợi quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam và các ca khúc là tác phẩm tham dự Cuộc thi qua sự thể hiện của chính tác giả. Xen kẽ trong chương trình còn có các phóng sự truyền hình về quá trình tổ chức Cuộc thi; những kỷ vật đặc biệt của Cuộc thi; những câu chuyện và tình cảm của những người dự thi đối với quan hệ hai nước Việt Nam - Lào; thể hiện mong muốn quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào sẽ "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Cuộc thi là dịp để nhân dân hai nước kể lại những kỷ niệm thiêng liêng đáng tự hào, những câu chuyện xúc động, cao đẹp về tình hữu nghị Việt Nam - Lào. Đồng thời, đây cũng là diễn đàn để khơi gợi, đón nhận, sẻ chia và cùng suy ngẫm về những ước vọng, kiến nghị của nhân dân hai nước về tình hữu nghị Việt Nam - Lào. Từ đó góp phần tôn vinh, lan tỏa những giá trị cao quý của quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào tới các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tác giả: Hoàng Phúc