Công an tỉnh tham gia diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Kon Tum năm 2022

Thực hiện Kế hoạch số 2225/KH-UBND của UBND tỉnh Kon Tum, ngày 29/7/2022, Công an tỉnh đã tham gia diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Kon Tum năm 2022 với đề mục “Tỉnh Kon Tum phối hợp với các lực lượng của tỉnh Attapư (Lào) và lực lượng của Quân khu 5 ứng phó sự cố vỡ đập thủy điện” tại tỉnh Attapư, Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

C:\Users\BBT\Desktop\z3604812271394_955c282282b3e2d850fa6454a92012ca.jpg

Hội đàm thống nhất chủ trương xử lý tình huống tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai

Tham dự chỉ đạo, theo dõi cuộc diễn tập, về phía tỉnh Kon Tum có các đồng chí: Lê Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh. Về phía tỉnh Attapư, có đồng chí Lết Xay Nhạ Phon, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng và lãnh đạo các cơ quan liên quan của tỉnh Attapư.

Tham dự diễn tập, về phía Công an tỉnh Kon Tum, có đồng chí Đại tá Nguyễn Hồng Nhật, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ kết hợp phòng thủ dân sự tỉnh Kon Tum năm 2022, Lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ liên quan và các cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tham gia thực binh xử lý tình huống.

Địa điểm tổ chức thực binh tại khu vực hạ lưu Thủy điện Xê Ka Mán, tỉnh Attapư; diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên sông tại Bản Xay Sĩ, huyện Say Sệt Thả và xử lý tình huống sạt lở đất, đá tại Bản Khum Khăm, huyện Sa Mak Khi Say, tỉnh Attapư.

Nội dung diễn tập gồm 02 giai đoạn:

Giai đoạn 1, diễn tập vận hành cơ chế gồm các nội dung: Tiếp nhận thông tin cảnh báo, dự báo thiên tai; Hội nghị trao đổi đoàn nhằm thống nhất chủ trương xử lý tình huống tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn và ứng phó sự cố vỡ đập thủy điện thuộc tỉnh Attapư. Trong đó, Cơ quan thường trực tỉnh Attapư điện đàm, trao đổi với Cơ quan thường trực tỉnh Kon Tum và đề nghị lực lượng của tỉnh Kon Tum sang giúp tỉnh Attapư tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; tổ chức Hội nghị trao đổi đoàn nhằm thống nhất chủ trương, phương án xử lý sự cố vỡ đập thủy điện gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dân sinh sống tại tỉnh Attapư.

C:\Users\BBT\Desktop\z3604812287692_b1a74c4b7eccdcbe504db4356d954f10.jpg

Các đại biểu tham quan thực binh

Giai đoạn 2, thực binh xử lý tình huống vỡ đập thủy lợi, thủy điện xảy ra trên địa bàn tỉnh Attapư gồm các nội dung: Hành động của lực lượng tại chỗ thực hành cứu nạn, sơ tán dân ở các cụm bản bị nước lũ, ngập lụt ra khỏi nơi nguy hiểm; tỉnh Kon Tum cơ động lực lượng phối hợp với lực lượng tại chỗ của tỉnh Attapư và các lực lượng của Lào thực hành cứu hộ, cứu nạn. Trong đó, thực hành cứu hộ, cứu nạn người, phương tiện bị mắc kẹt trên sông, suối; thực hành ứng phó thảm họa sạt lở đất, đá hoặc thảm họa giao thông; khắc phục môi trường, tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc cho dân; cung ứng lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm nhằm ổn định đời sống cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên tai.

Với nhiệm vụ được giao, Công an tỉnh đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các sở, ban ngành liên quan xây dựng kịch bản các thảm hoạ thiên tai, sập đổ công trình; phân công 15 cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, bố trí phương tiện, công cụ hỗ trợ tham gia thực binh theo kế hoạch. Qua đó, buổi diễn tập phòng thủ dân sự tại tỉnh Attapư đã diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn các lực lượng tham gia.

Tác giả: Khánh Vi