A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an xã Ya Tăng đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở

Thời gian qua, Công an xã Ya Tăng (huyện Sa Thầy) đã phát huy cao độ tinh thần “Khi dân cần, khi dân khó, có công an”, chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH), tạo được niềm tin trong cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương.

Để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, lực lượng Công an xã Ya Tăng đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ nắm chắc tình hình địa bàn để rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm, cần tập trung giải quyết. Trên cơ sở đó, Công an xã đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác đảm bảo ANTT phù hợp tính chất, đặc điểm địa bàn, trong đó đáng chú ý là phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Bên cạnh đó, lực lượng công an xã còn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương và các thôn, làng làm tốt công tác vận động người dân tham gia phòng, chống tội phạm và TNXH; thường xuyên thông tin, tuyên truyền, giáo dục pháp luật và thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác và có biện pháp phòng ngừa. Triển khai các biện pháp nghiệp vụ, huy động tối đa lực lượng để đấu tranh phòng, chống tội phạm. Chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm nhằm giải quyết các vấn đề phức tạp về tội phạm nổi lên trên địa bàn.

Đại úy Lê Thành Trung - Trưởng Công an xã Ya Tăng cho biết, qua công tác nắm tình hình và điều tra cơ bản cho thấy thời gian qua xã Ya Tăng cũng có những yếu tố phức tạp về ANTT, trong đó đáng chú ý là tình trạng phá rừng trái phép giữa các khu vực giáp ranh với tỉnh Gia Lai vẫn diễn ra. Công an xã đã thường xuyên phối kết hợp với Ban Chỉ huy quân sự xã, kiểm lâm địa bàn, cán bộ địa chính tiến hành kiểm tra, truy quét nên tình trạng khai thác rừng trái phép trên địa bàn xã Ya Tăng thời gian gần đây đã giảm đáng kể. Trong công tác tổ chức tấn công trấn áp tội phạm và tuần tra đảm bảo ANTT, hàng năm, Công an xã cũng đã phối hợp với dân quân tự vệ và mô hình tổ tự quản tổ chức hàng chục buổi tuần tra và kịp thời ngăn chặn, phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến ANTT như đánh bạc, khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép, vi phạm về trật tự an toàn giao thông, gây mất ANTT tại địa phương.

/upload/105000/20220726/grabb5d8d180504IMG_8476.jpg

 Công an xã Ya Tăng tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho người tham gia giao thông. Ảnh: Đ.V

Cùng với công tác đẩy mạnh tuần tra truy quét, trấn áp tội phạm, Công an xã Ya Tăng chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân thông qua việc lồng ghép tại các buổi họp thôn làng; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chỉ rõ những phương thức, thủ đoạn mới của bọn tội phạm để người dân biết, nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện, không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự.

Bà Y Phin - Chủ tịch UBND xã Ya Tăng cho biết, 5 cán bộ Công an xã Ya Tăng đều còn rất trẻ, trong đó có 4 cán bộ tốt nghiệp đại học chính quy ngành Công an và 1 cán bộ tốt nghiệp hệ trung cấp. Chính vì vậy, các đồng chí đã phát huy tính tích cực, nỗ lực cống hiến và luôn đi đầu, sáng tạo và có những cách làm hay, hiệu quả. Kể từ khi có lực lượng công an chính quy tăng cường về địa bàn thì tình hình ANTT trên địa bàn Ya Tăng đã tốt hơn trước rất nhiều, các vụ vi phạm pháp luật bảo vệ rừng và các loại vi phạm khác đều giảm rõ rệt.

Với những nỗ lực vì nhân dân, Công an xã Ya Tăng đã đạt được thành tích đáng khích lệ trong xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ và đảm bảo ANTT, những năm qua được Công an huyện Sa Thầy đánh giá cao.

Có thể thấy, sau khi đưa công an chính quy về công tác tại địa phương đã tạo ra một luồng gió mới cho địa bàn cơ sở. Với sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, sự hưởng ứng tích cực, hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân đã góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, đảm bảo bình yên trong mỗi thôn, làng, góp phần tạo thuận lợi trong việc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.


Tác giả: Văn Lai