A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Thu Phước: Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là đột phá và rất thiết thực

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Tại phiên thảo luận, đại biểu Quốc hội Trần Thị Thu Phước - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum đã có nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Đại biểu Trần Thị Thu Phước tham gia phát biểu tại phiên thảo luận (nguồn ảnh: quochoi.vn)

Đại biểu Trần Thị Thu Phước cho rằng, dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là một dự án Luật đột phá và rất thiết thực, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh mới. Đồng thời, dự án Luật cũng thể hiện sự quan tâm và tôn trọng của Nhà nước đối với những người đã và đang cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Chia sẻ những băn khoăn, trăn trở của mình đối với thực trạng hiện nay, còn thiếu cơ sở pháp lý cho việc quy định cụ thể về các nhiệm vụ mà lực lượng Công an xã bán chuyên trách được thực hiện khi tiếp tục tham gia bảo vệ an ninh, trật tự sau khi bố trí Công an chính quy về cơ sở, đại biểu Trần Thị Thu Phước đã khẳng định sự cần thiết phải hoàn thiện về mặt pháp lý để giải quyết tình trạng này. Ngoài ra, việc ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết sự chồng chéo trong thực hiện nhiệm vụ giữa các lực lượng, chức danh: Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố, đội trưởng, đội phó dân phòng; và về việc đảm bảo các điều kiện về trang bị, huấn luyện, chế độ chính sách cho các lực lượng này.

Đại biểu Trần Thị Thu Phước đánh giá cao sự nỗ lực của cơ quan soạn thảo trong tiếp thu, giải trình đầy đủ các ý kiến góp ý để hoàn thiện hồ sơ dự án Luật theo đúng quy định; đặc biệt là đã phối hợp với các Bộ Tài Chính, Bộ Nội vụ, lấy ý kiến các địa phương để tổ chức đánh giá chế độ, chính sách, kinh phí, nguồn nhân lực bảo đảm thực hiện theo quy định của dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Qua đó, khẳng định rõ, việc ban hành Luật sẽ không tăng về số lượng người tham gia hoạt động và không tăng về tổng kinh phí bảo đảm so với thực tiễn đang chi trả hiện nay của các địa phương.

Đại biểu Trần Thị Thu Phước cũng nêu lên những ưu điểm và thuận lợi của việc ban hành Luật là để huy động thêm nguồn lực hỗ trợ lực lượng Công an trong công cuộc giữ gìn an ninh, trật tự; và quan trọng nhất là để tiếp tục sử dụng hiệu quả những đồng chí đã có kinh nghiệm tham gia vào các vị trí như Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố, dân phòng. Đại biểu Trần Thị Thu Phước cho biết, ở Tây Nguyên, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số và còn nhiều khó khăn, một tỷ lệ rất lớn các đồng chí tham gia vào các lực lượng này là những người con sinh ra, lớn lên và gắn bó sâu sắc với mảnh đất này, hiểu rõ con người, địa bàn, phong tục, tập quán, tiếng nói của dân tộc mình nên có rất nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ lực lượng Công an chính quy làm tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Số tiền hỗ trợ cho họ có thể không cao so với các tỉnh, thành lớn, nhưng là là nguồn động viên to lớn và rất quan trọng, cần thiết cho cuộc sống của họ.

Thảo luận về mục tiêu mà dự án Luật hướng tới, đại biểu Trần Thị Thu Phước cho rằng, các lực lượng, chức danh được kiện toàn lại thành lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đều là những đồng chí có uy tín và tâm huyết với công việc, đã có nhiều đóng góp và hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Các đồng chí ấy xứng đáng được Nhà nước và xã hội tôn vinh, bảo vệ và đảm bảo chế độ, chính sách phù hợp với vai trò và nhiệm vụ của mình. Vì vậy, đây là một trong những mục tiêu quan trọng và rất nhân văn mà dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đang hướng tới.

Đại biểu Trần Thị Thu Phước bày tỏ mong muốn các đại biểu Quốc hội cũng sẽ ủng hộ và đồng thuận với dự án Luật này để triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả trên toàn quốc tạo cơ sở pháp lý cho lực lượng này thực hiện nhiệm vụ một cách bài bản, chuyên nghiệp. Đại biểu Phước tin rằng, việc thông qua Luật sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ an ninh quốc gia trong điều kiện mới; tạo ra một môi trường an toàn và thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước; thể hiện sự quan tâm và tôn trọng của Nhà nước đối với những người đã và đang cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.


Tác giả: Hoàng Phúc
Tin liên quan