Hân hoan các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (05/9/1962-05/9/2022)

Trong không khí hân hoan hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (05/9/1962-05/9/2022), Công an tỉnh Kon Tum tổ chức nhiều hoạt động giao lưu ý nghĩa với Công an các tỉnh thuộc Lào, góp phần củng cố, vun đắp mối quan hệ ngoại giao bền chặt hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã dày công xây dựng.

D:\thi kỉ vật kể chuyện\Ảnh công an tỉnh\Công an tỉnh\kt1.jpg

Khánh thành trụ sở Công an bản thuộc tỉnh Attapư do Công an tỉnh Kon Tum hỗ trợ xây dựng (Ảnh: TB)

Xác định năm 2022 ghi dấu mốc son đặc biệt trong quan hệ ngoại giao đoàn kết, hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, ngay từ đầu năm, Công an tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch đối ngoại và hợp tác quốc tế với nhiều hoạt động trọng tâm hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào. Trong đó, chú trọng các hoạt động giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm với Công an các tỉnh thuộc Lào và tăng cường phối hợp chặt chẽ trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại mỗi tỉnh, mỗi nước. Đặc biệt, đến tháng 3/2022, Công an tỉnh Kon Tum đã hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng 13 trụ sở Công an bản giáp biên thuộc hai tỉnh Attapư và Sê Kông, ghi dấu ấn tốt đẹp cho mối quan hệ ngoại giao bền chặt, nghĩa tình.

D:\thi kỉ vật kể chuyện\Ảnh công an tỉnh\z3598180619809_3ca9f624262f69fda637abd5d947332d.jpg

Lãnh đạo Công an tỉnh chúc mừng các lưu học sinh Lào tại tỉnh nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Từ tháng 4/2022 đến nay, sôi nổi các hoạt động giao lưu hữu nghị với Công an các tỉnh thuộc Lào được tổ chức dưới sự chỉ đạo thống nhất của Bộ Công an và cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Nhân dân các bộ tộc Lào, Lãnh đạo Công an tỉnh đã tham gia đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh thăm, chúc tết tại các tỉnh thuộc Lào. Công an tỉnh tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao và tổ chức mừng Tết cổ truyền cho các lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh; cử các đoàn công tác sang thăm, chúc tết Công an tỉnh Attapư và Sê Kông. Trung tuần tháng 7 vừa qua, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Công an tỉnh Kon Tum cùng Công an tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tham quan với Công an các tỉnh thuộc Lào gồm Attapư, Sê Kông, Chăm-Pa-Sắc và Salavan, do Công an tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì tổ chức tại thành phố Huế. Các môn thể thao bóng đá, bi sắt và các hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm nét văn hóa đặc trưng của hai dân tộc Việt-Lào được biểu diễn đan xen, phối hợp, tạo nên tinh thần đoàn kết, hân hoan giữa Công an các tỉnh tại chương trình giao lưu.

D:\thi kỉ vật kể chuyện\Ảnh công an tỉnh\z3598176191607_826d1880cd2360eef0a4e5e851fa2762.jpg

Giao lưu với Công an các tỉnh thuộc Lào tại tỉnh Thừa Thiên Huế (Ảnh: TB)

Ngày 29/7/2022 vừa qua, trong khung diễn tập khu vực phòng thủ kết hợp phòng thủ dân sự tỉnh Kon Tum năm 2022, Công an tỉnh đã tham gia tổ chức thành công diễn tập phòng thủ dân sự hạng mục cứu hộ, cứu nạn sự cố vỡ đập thủy điện tại tỉnh Attapư, Nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. Nhân dịp này, bên lề các hoạt động diễn tập, Lãnh đạo Công an tỉnh đã thăm, tặng quà Công an tỉnh Attapư có đường biên giới giáp biên.

C:\Users\Administrator\Desktop\4c922d4789a64bf812b7.jpg

Phối hợp tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tại tỉnh Attapư

Sáng ngày 05/8/2022, Công an tỉnh Kon Tum hân hạnh được đón tiếp Đoàn công tác của Công an tỉnh Attapư bắt đầu chuyến thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm công tác tại tỉnh Kon Tum do đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Attapư làm trưởng đoàn. Chương trình đón tiếp được tổ chức trang trọng, lịch sự thể hiện mối quan hệ gắn bó bền chặt, thân tình giữa Công an hai tỉnh trong những năm qua và là tiền đề tốt đẹp cho những năm tiếp theo.

Thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và UBND tỉnh Kon Tum, Công an tỉnh tiếp tục tổ chức và tham gia các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, góp phần củng cố, duy trì, vun đắp mối quan hệ ngoại giao toàn diện, vĩ đại nhất trong lịch sử được xây dựng qua 60 năm nỗ lực, phát triển.

Tác giả: Khánh Vi