Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Đề án nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc

Chiều ngày 10/11/2022, Đảng uỷ Công an tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Đề án 01 về nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hoà – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, tham dự Hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía Công an tỉnh Kon Tum dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Đại tá Trịnh Khắc Cường – Phó Giám đốc Công an tỉnh, tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Sau khi ban hành Đề án, công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được triển khai hiệu quả với phương châm tập trung bám sát cơ sở, có nhiều đổi mới, cấp uỷ, chính quyền địa phương đã chỉ đạo triển khai thực hiện, đồng thời tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Nhờ đó, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, đặc biệt là tình hình tội phạm đã được giảm mạnh.

Đ/c Đại tá Trịnh Khắc Cường – Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 48 mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, có 02 mô hình, điển hình tiên tiến được Bộ Công an nhân rộng trên địa bàn toàn quốc là mô hình “Dân vận khéo - 24 giờ trải nghiệm”, mô hình “Đơn vị dân vận khéo - Hạnh phúc cùng thôn làng”. Ngoài ra nhiều mô hình đã phát huy được hiệu quả trong phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm như mô hình “Camera an ninh, phòng chống tội phạm”, mô hình “Phát thanh bản tin an ninh trật tự”, mô hình “Trường học tự quản về ANTT”…

Đ/c Nguyễn Văn Hoà - Phó Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Hoà - Phó Bí thư Tỉnh uỷ đã biểu dương những kết quả mà Công an tỉnh, các cấp, các ngành đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, yêu cầu Công an tỉnh, các cấp uỷ, chính quyền địa phương tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch 111-KH/TU, ngày 23/9/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện Kết luận số 44-KL/TW, của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 09-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới và Đề án số 01 của Đảng ủy Công an tỉnh. Trong đó, phải xác định việc duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị xã hội các cấp, trước hết là người đứng đầu.

Nghiên cứu đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Nội dung tuyên truyền cần biên tập thành đề cương, ngắn gọn, dễ nói, dễ hiểu, dễ nhớ phù hợp với từng địa bàn, lĩnh vực và nhận thức theo nhóm đối tượng, kết hợp giữa các phương pháp truyền thống với việc ứng dụng công nghệ thông tin để mọi tầng lớp nhân dân nắm vững; chú ý những việc làm, nội dung giúp cho người dân hiểu được quyền và nghĩa vụ của người tố giác tội phạm.

Chú trọng phát triển, nâng cao chất lượng và nhân rộng các mô hình tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải từ gia đình đến cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, nhất là ở các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, vùng đồng bào DTTS, khu vực biên giới.

Quan tâm xây dựng, phát huy vai trò của bí thư chi bộ, trưởng các đoàn thể, trưởng thôn, già làng, người có uy tín trong đồng bào DTTS và cộng đồng dân cư, các chức sắc trong tôn giáo... để làm hạt nhân, chỗ dựa của nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ các cấp trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; duy trì, đổi mới việc tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ hằng năm với nội dung thiết thực, hình thức phong phú, phù hợp yêu cầu nhiệm vụ, điều kiện cụ thể của từng khu dân cư, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để thu hút nhân dân tham gia; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Hồng Khanh