A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị triển khai Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù

          Ngày 12/10/2023, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù (Quyết định số 22). Đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum

          Tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum, tham dự Hội nghị có đồng chí Thượng tá Lê Xuân Thuỷ - Phó Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum; đồng chí Nguyễn Văn Chung - Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Kon Tum; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ trong Công an tỉnh.

Đ/c Thượng tá Lê Xuân Thuỷ - Phó Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum và Đ/c Nguyễn Văn Chung, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Kon Tum đồng chủ trì Hội nghị

          Tại Hội nghị các đại biểu được nghe quán triệt Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công an, phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Dương Quyết Thắng, Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội nhấn mạnh, với phương châm “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục được Chính phủ giao cho thực hiện chủ trương, chính sách đầy tính nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đó là thực hiện chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ. Để việc triển khai chính sách trên có hiệu quả Ngân hàng Chính sách xã hội đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tiếp tục cùng Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức thành công tín dụng chính sách xã hội nói chung và Quyết định số 22 nói riêng.

          Tại Hội nghị, dưới sự điều hành của Thứ trưởng Nguyễn Văn Long và đồng chí Dương Quyết Thắng, các đại biểu đã thảo luận làm rõ hơn ý nghĩa của Quyết định số 22 và thống nhất những giải pháp để đưa chủ trương này thực sự đi vào cuộc sống, phát huy đầy đủ giá trị đối với xã hội nói chung, đối với công tác tái hòa nhập cộng đồng nói riêng.

          Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phó Thủ tướng ghi nhận, biểu dương Bộ Công an và Ngân hàng Chính sách xã hội đã chủ động phối hợp xây dựng tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22 và kịp thời tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung trong Quyết định nhằm thống nhất trong nhận thức và tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách này. Đồng thời khẳng định, Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù là một chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ rất có ý nghĩa, đáp ứng nhu cầu thiết thực là cung cấp nguồn vốn nhằm tạo công ăn việc làm, sinh kế cho những người lầm lỡ, vi phạm pháp luật, qua đó góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và cả nước. Đồng chí Phó Thủ tướng nhấn mạnh, công tác hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù thể hiện sâu sắc chính sách nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Những năm qua, các cấp, các ngành, trong đó lực lượng Công an nhân dân là nòng cốt đã có nhiều nỗ lực, cố gắng thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước trong công tác này, qua đó, đã đạt nhiều kết quả quan trọng, giúp đỡ được nhiều người chấp hành xong án phạt tù, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện về địa phương ổn định cuộc sống, không tái phạm tội và vi phạm pháp luật. Tuy nhiên chưa có cơ chế, chính sách tín dụng ưu đãi để hỗ trợ về nguồn vốn, do đó, Quyết định số 22 ra đời đã đáp ứng rất kịp thời đòi hỏi của thực tiễn. 

Đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ

phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

 

          Để triển khai thực hiện tốt Quyết định số 22 Bộ Công an cần chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai Quyết định số 22 có hiệu quả, minh bạch, đúng quy định của pháp luật, đưa chính sách nhân văn, nhân đạo này thực sự đi vào trong thực tế đời sống. Lực lượng Công an tiếp tục phát huy tốt vai trò nòng cốt của mình trong tham mưu và phối hợp thực hiện tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng, chủ động nắm chắc tình hình, điều kiện, hoàn cảnh của người lầm lỗi, người chấp hành xong án phạt tù, người có hoàn cảnh khó khăn để tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, tổ chức đoàn thể xã hội ở địa phương quan tâm, hỗ trợ họ sớm tái hòa nhập cộng đồng.

          Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai thực hiện chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù cần triển khai thực hiện tốt các quy trình, thủ tục cho vay, đảm bảo chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi; đồng thời, cần chủ động để bảo đảm nguồn vốn cho vay. 

Trong quá trình triển khai thực hiện, các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp, các đơn vị có liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện để kịp thời phát hiện những vấn đề nảy sinh và có biện pháp xử lý, kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách để trục lợi.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và đơn vị đồng chủ trì là Ngân hàng Chính sách xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long lĩnh hội, tiếp thu những ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và sẽ cụ thể hóa những nội dung chỉ đạo của đồng chí vào chương trình công tác.  


Tác giả: Hồng Khanh