A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng triển khai Đề án 06 theo chức năng của lực lượng Công an nhân dân

Chiều 17/8/2022, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06) theo chức năng của lực lượng Công an nhân dân. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 06 của Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\Quang cảnh hội nghị sơ kết 6 tháng đề án 06.png

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum

Tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum, tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Đại tá Nguyễn Hồng Nhật - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ - Bí thư Đảng uỷ - Giám đốc Công an tỉnh, các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ có liên quan.

Đ/c Đại tá Nguyễn Hồng Nhật – Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum

 Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến đến cấp xã để sơ kết 6 tháng thực hiện Đề án 06. Hội nghị một lần nữa cho thấy sự quyết liệt của Chính phủ trong chỉ đạo Đề án 06, khẳng định vai trò quan trọng mang tính quyết định của lực lượng Công an trong thực hiện Đề án 06; xác định thực hiện Đề án là một trong những nội dung đột phá để thực hiện chuyển đổi số quốc gia, góp phần thực hiện 3 nhiệm vụ đột phá chiến lược mà Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu các đại biểu tham dự Hội nghị tập trung đánh giá sâu về công tác làm sạch dữ liệu dân cư và duy trì bổ sung, cập nhật dữ liệu; việc cấp trả Căn cước công dân, thông báo mã số định danh cá nhân, cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân… chỉ rõ những tồn tại, hạn chế gắn với trách nhiệm của Công an các cấp và triển khai các giải pháp bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” bền vững, lâu dài; gắn với nâng cao hiệu quả công tác quản lý cư trú, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng phục vụ phòng, chống tội phạm. Bên cạnh đó, cần đánh giá vai trò của lực lượng Công an trong tham mưu với chính quyền các cấp chỉ đạo, đôn đốc thực hiện Đề án 06 tại địa phương; mối quan hệ phối hợp với từng ngành ở địa phương trong thực hiện Đề án 06. 

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tóm tắt kết quả triển khai Kế hoạch số 56 của Bộ Công an triển khai Đề án 06, Đại tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nêu rõ: Theo Đề án 06, Bộ Công an có nhiệm vụ cung cấp 11/25 dịch vụ công thiết yếu, đến nay đã hoàn thành tích hợp trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an 9/11 dịch vụ công, đồng thời mở rộng thực hiện 187/224 nhóm dịch vụ công khác của lực lượng CAND, trong đó mở rộng phân cấp đến tận cấp xã, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi thực hiện. Việc triển khai, tích hợp dịch vụ công trực tuyến của các đơn vị, địa phương lên Cổng dịch vụ công quốc gia theo chương trình Chuyển đổi số quốc gia, Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số vẫn được các đơn vị, địa phương quan tâm triển khai thực hiện. Bước đầu đã đạt một số kết quả nhất định như đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến; cấp hộ chiếu phổ thông online; đăng ký, cấp biển số xe mô tô tại cấp xã được quần chúng nhân dân ủng hộ, đánh giá cao… Tại Hội nghị, đại diện Công an các đơn vị, địa phương đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cũng như kiến nghị những giải pháp góp phần thực hiện hiệu quả Đề án 06 trên địa bàn, lĩnh vực, đơn vị được phụ trách. 

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Công an các đơn vị, địa phương trong triển khai Đề án 06. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định việc quyết tâm thực hiện Đề án không những là nhiệm vụ chính trị mà còn là danh dự của lực lượng Công an nhân dân trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Việc thực hiện Đề án 06 sẽ tiếp tục khẳng định rõ sự cống hiến của lực lượng Công an đối với đất nước, khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu trong ứng dụng khoa học công nghệ để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong điều kiện cách mạng 4.0 đang phát triển như hiện nay. Đây cũng là một trong những nội dung thiết thực để thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Chỉ đạo một số nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06. Đẩy nhanh tiến độ các công việc để bảo đảm thực hiện đúng tiến độ việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy vào đầu năm 2023 theo đúng quy định của Luật Cư trú (sửa đổi). Đối với những trường hợp thu sổ hộ khẩu do điều chỉnh thông tin thì phải tạo điều kiện tối đa cấp giấy chứng nhận tạm thời cho nhân dân, tuyệt đối không được gây phiền hà, sách nhiễu làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng CAND. Duy trì thực hiện nghiêm nguyên tắc bảo đảm dữ liệu dân cư luôn “đúng, đủ, sạch, sống”; cấp Căn cước công dân cho 100% công dân đủ điều kiện trước ngày 30/9/2022. Tiếp tục tiên phong gương mẫu đi đầu trong thực hiện các dịch vụ công trực tuyến của ngành Công an, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.


Tác giả: Hồng Khanh
Tin liên quan