A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022

Chiều ngày 11/7/2022, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022. Trung tướng Lê Minh Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ có liên quan, đại diện lãnh đạo Công an các huyện, thành phố.

C:\Users\Admin\Desktop\Hội nghị tâph huấn đặc xá 11.7.2022\ảnh\DSC07383.JPG

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum

Hội nghị được tổ chức nhằm thống nhất nhận thức, cách làm để triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2022 được kịp thời theo đúng Quyết định của Chủ tịch nước, Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá, Kế hoạch triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2022 của Bộ Công an và bảo đảm yêu cầu công khai, minh bạch, dân chủ, chặt chẽ, đúng đối tượng, điều kiện quy định, không để sai sót và tiêu cực xảy ra.

Trung tướng Lê Minh Hùng phát biểu tại Hội nghị. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trung tướng Lê Minh Hùng cho biết, đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người đang chấp hành án phạt tù ăn năn, hối cải, tích cực học tập, lao động, cải tạo để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, trở thành người có ích cho xã hội. Theo thống kê từ năm 2009 đến nay, Nhà nước ta đã đặc xá cho gần hơn 90.000 người.

Công tác đặc xá không những thể hiện truyền thống nhân ái, khoan dung của dân tộc ta và chính sách khoan hồng của Nhà nước Việt Nam đối với người phạm tội mà còn góp phần thực hiện tốt Chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm, bảo đảm các yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, đối ngoại, được nhân dân trong nước đồng tình và dư luận quốc tế đánh giá cao. “Mặc dù số lượng người đặc xá trong những năm qua là rất lớn nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội vẫn được bảo đảm, không xảy ra phức tạp do người được đặc xá gây nên. Qua theo dõi, phần lớn người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống và làm ăn lương thiện, tỷ lệ người đặc xá tái phạm tội rất thấp.

Tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Ngọc Tuyến, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đã thông báo nội dung các Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2022; công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thành lập Ban Chỉ đạo về đặc xá năm 2022 của Bộ Công an và Quyết định của Hội đồng tư vấn đặc xá quy định về tổ chức, nhiệm vụ, lề lối làm việc của các Tổ chuyên viên giúp việc cho thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá và Tổ thẩm định liên ngành thuộc Hội đồng tư vấn đặc xá. Thiếu tướng Hoàng Xuân Du, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng quán triệt mục đích, yêu cầu, ý nghĩa và một số nội dung cần tập trung tổ chức thực hiện công tác đặc xá năm 2022. Các đại biểu cũng đã trao đổi, xin ý kiến một số vấn đề còn chưa rõ và một số nội dung cụ thể trong quá trình thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Trung tướng Lê Minh Hùng đề nghị, các Tổ thẩm định liên ngành cần khẩn trương triển khai việc thẩm định hồ sơ đề nghị đặc xá theo đúng thời gian, tiến độ đề ra. Quá trình thẩm định phải đảm bảo theo đúng quy trình, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch và chặt chẽ đúng quy định của pháp luật về đặc xá, đúng Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá. Kiên quyết không để lọt những người không đủ điều kiện vào danh sách đề nghị đặc xá và không để sót những người có đủ điều kiện nhưng không được đề nghị đặc xá.

 

 


Tác giả: Hồng Khanh
Tin liên quan