Ngày 03/01/2022, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 93/2022-NĐ-CP về quản lý, bảo đảm an ninh trật tự tại cửa khẩu đường hàng không. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu Kon Tum có đại diện Lãnh đạo Công an tỉnh, đại diện Lãnh đạo Phòng Tham mưu và lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Bộ Công an đã quán triệt nội dung cơ bản của Nghị định nêu rõ: Việc quản lý, bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội tại cửa khẩu đường hàng không; khu vực cửa khẩu đường hàng không; trách nhiệm của các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có cửa khẩu đường hàng không; trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cửa khẩu đường hàng không. Trong đó, phạm vi khu vực cửa khẩu đường hàng không bao gồm các khu vực thực hiện việc xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh của người, phương tiện, xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh của hàng hóa, có ranh giới rõ ràng, được đặt biển báo theo quy định, gồm: Khu vực nhà ga hành khách: khu vực thực hiện thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh của người, phương tiện vận tải; khu vực thực hiện thủ tục hải quan; khu vực đảo hành lý; khu vực kho lưu giữ hàng hóa, hành lý ký gửi, hành lý thất lạc. Khu vực nhà ga hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; kho hàng hóa xuất khẩu; kho hàng hóa nhập khẩu. Khu vực sân đỗ tàu bay: khu vực tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh; khu vực xếp dỡ, chuyển tải, khu vực bãi chứa hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh. Khu vực khác liên quan hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh của người; xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa, phương tiện vận tải trong trường hợp chuyến bay quốc tế được cấp phép đến địa điểm không phải cảng hàng không. Phạm vi khu vực cách ly xuất nhập cảnh nằm trong khu vực cửa khẩu đường hàng không được tính từ bục kiểm soát xuất cảnh đến cửa tàu bay và từ cửa tàu bay đến bục kiểm soát nhập cảnh. Trường hợp tàu bay đỗ tại sân đỗ, không gian phía trong phương tiện vận chuyển hành khách từ cửa khởi hành đến cửa lên tàu bay xuất cảnh và từ cửa xuống tàu bay nhập cảnh đến cửa vào khu vực làm thủ tục nhập cảnh được coi là khu vực cách ly xuất nhập cảnh. Nghị định cũng quy định các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự tại khu vực cửa khẩu đường hàng không như: Tuần tra, kiểm soát, phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật; giám sát hoạt động của người, phương tiện tại khu vực cửa khẩu đường hàng không bằng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật; các biện pháp khác theo quy định của Luật Công an nhân dân, Luật An ninh quốc gia và pháp luật khác có liên quan.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Thiếu tướng Phạm Đăng Khoa, Cục trưởng Cục quản lý xuất nhập cảnh nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của lực lượng quản lý xuất nhập cảnh nói riêng và lực lượng Công an nói chung, bao gồm: Triển khai phổ biến nội dung Nghị định; Nghiên cứu hoàn thiện cơ sở pháp lý; Triển khai hiệu quả Nghị định; Chủ động nắm tình hình; Chủ động nghiên cứu phương án, lực lượng, phương tiện công cụ hỗ trợ để phòng ngừa, phát hiện đấu tranh xử lý các tình huống về an ninh trật tự tại cửa khẩu đường hàng không; Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các đơn vị.

Việc ban hành Nghị định đã giúp hoàn thiện cơ sở pháp lý, triển khai các biện pháp ngăn ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật tại cửa khẩu đường hàng không. Đồng thời hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cửa khẩu đường hàng không có sự phối hợp chặt chẽ, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo đảm an ninh trật tự tại cửa khẩu đường hàng không, góp phần tạo dựng môi trường an toàn, hiệu quả, thu hút khách du lịch quốc tế tới Việt Nam qua các cửa khẩu đường hàng không.

Tác giả: Thùy Hương