A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo khoa học cấp Quốc gia: Phát huy sức mạnh dân tộc bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới

Sáng ngày 16-8, Bộ Công an phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Phát huy sức mạnh dân tộc bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới”.

Hội thảo được tổ chức trực tuyến tới 63 điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố dưới sự chủ trì của Đại tướng, GS. TS Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Bộ Chính trị; GS. TS Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương. 

Tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum, tham dự Hội thảo có đồng chí U Huấn - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum; đại biểu, khách mời đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể có liên quan.

Về phía Công an tỉnh Kon Tum có đồng chí Đại tá Trần Thị Thu Phước - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Thượng tá Lê Xuân Thủy - Phó Giám đốc Công an tỉnh, ngoài ra còn có lãnh đạo các phòng, Công an các huyện, thành phố, Bí thư Đoàn thanh niên, Chủ tịch Hộ Phụ nữ Công an tỉnh….

Toàn cảnh Hội thảo khoa học tại điểm cầu Công an tỉnh

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương khẳng định, bảo vệ an ninh quốc gia là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để bảo vệ sự ổn định và phát triển vững mạnh của đất nước. Bảo vệ an ninh quốc gia chính là phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại các hoạt động xâm hại an ninh quốc gia. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập sâu rộng hiện nay, vấn đề an ninh quốc gia cần được hiểu một cách toàn diện, sâu rộng hơn. Đảm bảo an ninh quốc gia và giữ gìn an ninh trật tự xã hội là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên. Hội thảo nhằm thảo luận, làm rõ sự cần thiết và những yêu cầu về an ninh quốc gia; phân tích, làm rõ thực trạng và đề ra các giải pháp về bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới.

Hội thảo đã được nghe rất nhiều tham luận về các chuyên đề: Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát huy sức mạnh toàn dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phát huy vai trò của công tác dân vận trong tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; quan điểm và sự chỉ đạo của Đảng về bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới; xây dựng nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân trong bảo vệ an ninh quốc gia hiện nay; vai trò đối ngoại trong bảo vệ an ninh quốc gia; phát huy sức mạnh tổng hợp trong bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa…

Tại Hội thảo, các đại biểu, chuyên gia đã phân tích, làm rõ các nội dung: Tư tưởng Hồ Chí Minh và sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước về phát huy sức mạnh toàn dân tộc bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới; phát huy các nguồn lực bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới; vị trí, vai trò và những đóng góp của lực lượng công an nhân dân trong bảo vệ an ninh quốc gia; nhiệm vụ và giải pháp phát huy sức mạnh toàn dân tộc bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới; tập trung làm rõ cơ sở lý luận, thực tiễn và khẳng định vị trí, tầm quan trọng phát huy sức mạnh toàn dân tộc bảo vệ an ninh quốc gia.

Kết luận hội thảo, đồng chí Đại tướng Tô Lâm đã khẳng định, Hội thảo là hoạt động khoa học rất có ý nghĩa và đã diễn ra thành công với rất nhiều tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu. Các tham luận đã phân tích, làm sáng tỏ những vấn đề thực tiễn đặt ra; cung cấp những luận cứ khoa học cho hoạch định đường lối, chính sách của Đảng để bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới. Trong đó khẳng định chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội phải đi đối với bảo vệ an ninh Tổ quốc và công tác đối ngoại; khẳng định vai trò và sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong bảo vệ an ninh quốc gia; khẳng định vai trò nòng cốt trong bảo vệ an ninh quốc gia là lực lượng công an và quân đội. Các báo cáo tham luận là cơ sở để Bộ Công an tổng hợp làm kỷ yếu của Hội thảo./.


Tác giả: Thanh Tâm
Tin liên quan