Khảo sát, kiểm tra tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trong hoạt động quản lý, khai thác và bảo vệ rừng tại tỉnh Kon Tum

Ngày 18/9/2020, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ do Đại tá Lê Thơm-Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an làm Trưởng đoàn tiến hành làm việc tại tỉnh Kon Tum về tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trong hoạt động quản lý, khai thác và bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh; phối hợp kiểm tra thực tế tại 02 huyện Ngọc Hồi và Ia H’Drai.

C:\Users\Admin\Desktop\IMG_0159.jpg

Đoàn Kiểm tra 138/CP làm việc tại Công an tỉnh Kon Tum

Thay mặt Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh, đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Sinh-Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh đã báo cáo tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trong hoạt động quản lý, khai thác bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến nay. Theo đó, toàn tỉnh hiện có hơn 781.000 ha diện tích rừng và đất lâm nghiệp, diện tích có rừng là trên 609.000 ha, độ che phủ rừng đạt 63%. Từ năm 2017 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện 1.806 vụ vi phạm pháp luật về quản lí, bảo vệ, phát triển rừng, qua đó khởi tố 97-132 bị can; xử lý hành chính 1.607 vụ.

Qua kiểm tra, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ ghi nhận những kết quả tích cực trong công tác quản lý bảo vệ rừng của tỉnh Kon Tum trong thời gian qua. Cấp ủy, chính quyền địa phương hết sức quan tâm và có nhiều văn bản chỉ đạo cụ thể, xác định bảo vệ rừng là nhiệm của toàn dân, toàn xã hội; các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép, giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất rừng, không để hình thành “điểm nóng” phức tạp.

Thay mặt Ban Chỉ đạo tỉnh, đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Sinh-Phó Trưởng ban đã tiếp thu những ý kiến của Đoàn Kiểm tra, đồng thời, quyết tâm sẽ đề ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lí, bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian tới, trước mắt tập trung chỉ đạo lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, xử lí nghiêm các hành vi vi phạm về quản lí, bảo vệ và phát triển rừng.

Đức Thiện