A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khen thưởng thành tích xuất sắc trong điều tra, khám phá vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trên không gian mạng

Sáng ngày 25/9/2022, đại diện Ban Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Sinh-Phó Giám đốc Công an tỉnh đã đến biểu dương, khen thưởng thành tích khám phá án của tập thể Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trong điều tra, khám phá nhanh vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng xảy ra tại địa bàn thành phố Kon Tum.

 

Trước đó, ngày 24/8/2022, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được đơn tố cáo về hành vi lừa đảo của chị V.T.N về việc: Vào khoảng tháng 4/2022, chị V.T.N (sinh năm 1967, trú tại thành phố Kon Tum) nhận được tin nhắn từ một tài khoản Zalo để nghị hợp tác đầu tư ngoại hối, sau một thời gian nói chuyện, chị N đã đồng ý và chuyển tiền nhiều lần cho đối tượng với số tiền 635.000.000đ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao các lực lượng chức năng nhanh chóng xác định được đối tượng và cử tổ công tác ra Hà Nội, Vĩnh Phúc để truy bắt. Kết quả bắt giữ được Nguyễn Văn Hùng, thu được nhiều tài liệu, thiết bị liên quan đến vụ án.

Theo điều tra ban đầu, Hùng khai nhận đã tạo tài khoản Zalo giả và nhắn tin dụ dỗ chị  N góp vốn đầu tư chung. Sau khi tạo được niềm tin, Hùng đã nhờ Nguyễn Văn Tuân (sinh năm 1995, trú xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) mua nhiều sim rác sử dụng để mở nhiều tài khoản ví điện tử Viettel Monney giả, tài khoản ngân hàng giả, chia nhỏ số tiền lừa được, chuyển đổi thành tiền ảo, một phần khác chuyển cho các tiệm vàng ở Hà Nội để rút tiền mặt nhằm xoá dấu vết. Tại cơ quan Công an, Hùng đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Đại tá Nguyễn Ngọc Sinh khen thưởng 02 tập thể lập thành tích xuất sắc trong điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Tại buổi trao thưởng, Đại tá Nguyễn Ngọc Sinh, Phó Giám đốc Công an tỉnh đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ hai đơn vị thời gian qua; đồng thời, đề nghị hai đơn vị tiếp tục phát huy hiệu quả mối quan hệ phối hợp, chủ động, quyết liệt hơn nữa trong đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao, góp phần bảo đảm giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Hiện vụ án đang được Phòng cảnh sát hình tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

                                                                                               


Tác giả: Hoài Nhung-Đình Trung