Phòng An ninh đối ngoại tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào

Kon Tum là tỉnh miền núi, nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, có đường biên giới giáp các tỉnh Attapư, Sê Kông - Lào dài 154.222 km thuộc địa phận 08 xã thuộc 02 huyện Ngọc Hồi và Đăk Glei.

Thời gian qua, để góp phần phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Lào, Phòng An ninh Đối ngoại Công an tỉnh Kon Tum luôn xác định công tác phối hợp với Công an các tỉnh giáp biên Attapư, Sê Kông - Lào trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Đoàn công tác của Phòng An ninh đối ngoại sang thăm, làm việc với Phòng An ninh Công an tỉnh Attapư

Năm 2022, kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt-Lào, Phòng An ninh Đối ngoại đã có nhiều hoạt động ý nghĩa phối hợp với Phòng An ninh Công an các tỉnh Attapư, Sê Kông, góp phần khắc sâu tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước.

Cấp ủy, lãnh đạo Phòng An ninh Đối ngoại đã tổ chức quán triệt, nâng cao nhận thức đến toàn bộ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị về quan hệ Việt Nam - Lào, các thành tựu hợp tác hai nước đã đạt được, phản bác các quan điểm sai trái, thông tin xuyên tạc về quan hệ hai nước, nhất là các vấn đề liên quan đến biên giới, lãnh thổ. Thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác với Phòng An ninh Công an các tỉnh Attapư và Sê Kông, nhằm thắt chặt tình đoàn kết và sự hiểu biết của cán bộ chiến sĩ về quan hệ Việt Nam - Lào. Từ đó, thiết lập kênh thông tin liên lạc trao đổi tình hình an ninh trật tự trên khu vực biên giới, kịp thời xử lý các vụ việc phức tạp, không để ảnh hưởng tới an ninh quốc gia hai nước.

Bên cạnh đó, Phòng An ninh Đối ngoại Công an tỉnh Kon Tum thường xuyên hỗ trợ Lưu học sinh Lào học tập tại tỉnh Kon Tum về thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh, các quy định pháp luật về an toàn giao thông,...; chỉ đạo Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ tổ chức các hoạt động giao lưu bóng đá, bóng chuyền, văn hoá, văn nghệ... với lưu học sinh Lào nhằm tuyên truyền bản sắc văn hóa Việt Nam, tạo mối quan hệ thân thiết, đoàn kết, ủng hộ Việt Nam về lâu dài.

Đoàn viên, thanh niên Phòng An ninh đối ngoại tổ chức giao lưu bóng đá với lưu học sinh Lào

Đặc biệt, Phòng An ninh Đối ngoại Công an tỉnh Kon Tum đã cử cán bộ tham gia hỗ trợ việc xây dựng 13 trụ sở làm việc Công an các bản biên giới thuộc tỉnh Attapư, Sê Kông, đảm bảo đúng tiến độ đề ra theo chủ trương của Bộ Công an Việt Nam.

Công an tỉnh Kon Tum bàn giao trụ sở Công an các bản biên giới huyện Đăk Chưng, tỉnh Sê Kông

Thời gian tới, Phòng An ninh Đối ngoại Công an tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục duy trì, củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Phòng An ninh Công an các tỉnh Attapư, Sê Kông, từ đó, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trong tình hình mới.

Tác giả: Thanh Hùng