Tích cực chuẩn bị tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Ngày 01/7/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Đến nay, công tác chuẩn bị đang được tích cực thực hiện đảm bảo buổi lễ diễn ra trang trọng, ý nghĩa, an toàn.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được thông qua tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV với 05 chương, 33 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, tạo hành lang pháp lý quan trọng thúc đẩy hoạt động và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở. Theo đó, ngày 01/7/2024, các địa phương trên cả nước đồng loạt tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở nhằm động viên, khích lệ tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm của các Tổ bảo vệ an ninh, trật tự tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm, là “cánh tay nối dài” đắc lực của lực lượng Công an xã chính quy tại địa bàn cơ sở. Bên cạnh các nội dung tham mưu triển khai Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, lễ ra mắt là bước đi quan trọng đầu tiên để luật thực sự đi vào thực tiễn với hiệu quả thiết thực, tạo dấu ấn, niềm tin và phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị địa phương trong tổ chức, sử dụng lực lượng này.

Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tham gia diễu binh, diễu hành

Xác định rõ ý nghĩa quan trọng đó, tại tỉnh Kon Tum, đến nay, công tác chuẩn bị cho lễ ra mắt đã hoàn tất. Buổi lễ sẽ được tổ chức tại Khán đài khu liên hợp thể thao Công an tỉnh với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và 308 đồng chí Tổ trưởng, Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh, trật tự tại thành phố Kon Tum, đại diện cho 756 Tổ bảo vệ an ninh, trật tự được thành lập trên địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh đó, tại kỳ họp chuyên đề sáng ngày 28/6/2024, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII đã thống nhất ban hành Nghị quyết số 24/2024/NQ-HĐND quy định tiêu chí thành lập Tổ bảo vệ an ninh, trật tự; tiêu chí về số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự; mức chi và một số chế độ, chính sách đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng đảm bảo điều kiện triển khai hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trong thực tiễn thời gian tới.

Đại diện Tổ trưởng, Tổ phó các Tổ bảo vệ an ninh, trật tự tại thành phố Kon Tum

Với vai trò chủ trì tham mưu tổ chức buổi lễ, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị khẩn trương báo cáo, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo triển khai các nội dung phục vụ tổ chức Lễ ra mắt; ban hành Kế hoạch số 1696/KH-UBND ngày 17/5/2024 về tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Kon Tum; bố trí kinh phí, nguồn lực tổ chức buổi lễ. Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, lãnh đạo Công an tỉnh đã tổ chức họp phân công các mặt công tác cụ thể cho các phòng, Công an thành phố Kon Tum tại buổi lễ; chủ động chuẩn bị điều kiện cần thiết từ khâu lễ tân, khánh tiết, tổ chức lực lượng luyện tập đến hệ thống các loại tài liệu cần thiết đảm bảo chỉnh chu, đầy đủ. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Cơ động, phòng cháy chữa cháy hướng dẫn, phối hợp các thành viên tổ bảo vệ an ninh, trật tự luyện tập xử lý các tình huống tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; tuyển chọn, tổ chức lực lượng luyện tập diễu hành, biểu dương lực lượng đúng nghi lễ Công an nhân dân. Đến nay, dưới sự quan tâm chỉ đạo, động viên, khích lệ của các cấp lãnh đạo, các lực lượng tham gia luôn xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, tích cực, hăng say luyện tập với chương trình, kế hoạch cụ thể kết hợp công cụ, phương tiện được tổ chức bài bản; hiệp đồng chặt chẽ tập luyện các nội dung theo kịch bản chương trình buổi lễ đảm bảo trang trọng, chính quy, tinh nhuệ, khẳng định sự phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa lực lượng Công an chính quy và các thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự. Để đảm bảo sẵn sàng cho lễ ra mắt diễn ra trang trọng, ý nghĩa, sáng ngày 29/6/2024, Công an tỉnh tổ chức tổng duyệt Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Kon Tum, qua đó, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế còn tồn tại, hạn chế thấp nhất xảy ra vấn đề bất cập, thiếu sót tại buổi lễ chính thức.

Diễn tập tình huống tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Sáng ngày 01/7/2024, Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Kon Tum sẽ diễn ra tại khán đài Khu liên hợp thể thao Công an tỉnh. Tin tưởng rằng, với sự nỗ lực, quyết tâm, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, nòng cốt là lực lượng Công an, ngay sau lễ ra mắt, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sẽ nhanh chóng ổn định tổ chức, đi vào hoạt động nề nếp, đóng góp tích cực cho sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự tại địa bàn, khẳng định vai trò, uy tín, niềm tin với quần chúng nhân dân.

Tác giả: Khánh Vi