A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai một số nội dung giảm phiền hà cho người dân khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị

         Theo Luật Cư trú năm 2020, từ ngày 1/1/2023 sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng. Các cơ quan chức năng thống nhất quản lý thông tin công dân bằng dữ liệu điện tử trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

 

Hội nghị đánh giá chỉ tiêu cấp CCCD và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định Luật Cư trú 2020

Sau khi bỏ sổ hộ khẩu giấy, cơ quan hành chính sẽ quản lý dữ liệu cư trú của công dân trên môi trường điện tử và người dân sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp hoặc tài khoản định danh điện tử trong các thủ tục hành chính.

 Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này Đại uý Nguyễn Cảnh Long - Phó đội trưởng Đội Hướng dẫn công tác đăng ký, quản lý cư trú, cấp, quản lý CCCD cho biết: Theo quy định của Luật Cư trú năm 2020, hết ngày 31/12/2022 thì sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ hết giá trị sử dụng. Vì thế mà Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố các phương thức sử dụng thông tin công dân để thay thế cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan.

Lực lượng Công an làm xuyên đêm để cấp CCCD cho người dân

Để chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng, Công an tỉnh Kon Tum đang quyết liệt thực hiện “Cao điểm 90 ngày đêm” nhằm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai Luật Cư trú năm 2020 và Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Trong đó, tập trung thực hiện 5 nội dung chính gồm: Cấp CCCD; làm sạch dữ liệu dân cư đảm bảo luôn “đúng, đủ, sạch, sống”; tiếp nhận, giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến; cấp tài khoản định danh điện tử và tham mưu thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ. 

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an phường Duy Tân làm xuyên đêm cấp CCCD cho Nhân dân

Khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng người dân cần nhanh chóng đến cơ quan Công an nơi cư trú để tiến hành các thủ tục đề nghị cấp CCCD cũng như là tài khoản định danh điện tử trong đó có tích hợp các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế, từ đó thuận lợi hơn, nhanh chóng hơn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính cũng như là các giao dịch dân sự - Đó là những nội dung mà Đại uý Nguyễn Cảnh Long - Phó Đội trưởng Đội Hướng dẫn công tác đăng ký, quản lý cư trú, cấp, quản lý CCCD chia sẻ để người dân chú ý thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho mình trong thời gian tới.

Đ/c Thượng tá Lê Xuân Thuỷ - Phó Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc lực lượng làm nhiệm vụ cấp CCCD và trao đổi với chính quyền xã Đăk Năng nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp CCCD cho người dân

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình trong thực hiện các thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự trong thời đại công nghệ số, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, người dân chưa có CCCD gắn chíp hoặc người dân đã có thẻ CCCD gắn chíp điện tử nhưng chưa có tài khoản định danh điện tử cần sắp xếp thời gian đến các điểm thu nhận CCCD để làm thủ tục cấp CCCD và đăng ký tích hợp các loại giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử trong thời gian sớm nhất.

Thượng tá Lê Xuân Thuỷ - Phó Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra, đôn đốc các lực lượng làm công tác cấp CCCD tại xã Đăk Năng, thành phố Kon Tum

 Theo tôi được biết thì sau ngày 31/12/2022 thì các thủ tục giấy như hộ khẩu và các thủ tục liên can đến từng người dân thì không còn hiệu lực nửa, vì vậy nên tôi đến đây để làm CCCD gắn chíp điện tử, tích hợp những thủ tục giấy vào CCCD đó. Theo tôi thấy CCCD này nó rất thuận tiện trong các giao dịch dân sự xảy ra hằng ngày trong cuộc sống của những người dân. Cho nên tôi cũng tranh thủ đến đây để làm CCCD và mong có được CCCD càng sớm càng tốt, để tôi đi thực hiện các giao dịch dân sự bình thường ở ngoài cuộc sống.” - Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Thiên – Người dân tạm trú tại phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum.

Người dân đến Trung tâm hành chính công để làm thủ tục cấp CCCD khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng

Cho đến thời điểm hiện nay, lực lượng Công an làm được 76 triệu CCCD gắn chíp, số chưa được làm rất ít, công dân chưa làm CCCD gắn chíp thì nhanh chóng làm CCCD gắn chíp để thuận tiện cho chính bản thân mình trong thời gian tới.

Ngoài ra, để thuận lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cũng đã triển khai bảy phương thức sử dụng thông tin công dân thay thế sổ hộ khẩu giấy khi làm các thủ tục hành chính từ ngày 1/1/2023 đó là:

 Thứ nhất, người dân sử dụng CCCD gắn chip. Đây là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú. Điều 3, Điều 18 và Điều 20 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định khi công dân xuất trình CCCD, thì cơ quan, chức, cá nhân có thẩm quyền không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin về căn cước công dân. 

Thứ hai, công dân, cơ quan, tổ chức dùng thiết bị đọc mã QR trên CCCD gắn Thiết bị được tích hợp với máy tính hoặc thiết bị di động để đọc các thông tin gồm: Số CCCD; số CMND 9 số; họ và tên; ngày sinh; giới tính; nơi thường trú; ngày cấp CCCD. 

Thứ ba, công dân, cơ quan, tổ chức sử dụng thiết bị đọc thông tin trong chip trên CCCD phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, giao dịch dân sự... Các thông tin gồm: họ, chữ đệm và tên khai sinh; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quê quán; nơi thường trú; số chứng minh đã được cấp; ảnh chân dung; vân tay;...

Thứ tư, người dân tra cứu, khai thác thông tin cá nhân trực tuyến trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thay cho Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú. Theo đó, sau khi truy cập trang web dân cư quốc gia theo địa chỉ dichvucong.dancuquocgia.gov.vn, công dân đăng nhập tài khoản theo hướng dẫn. 

  Sau đó, chủ tài khoản truy cập vào chức năng "Thông tin công dân". Thông tin cơ bản của công dân sẽ hiển thị gồm: Họ, chữ đệm và tên khai sinh; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nơi đăng ký khai sinh; nơi thường trú; số định danh cá nhân; số chứng minh nhân dân. 

Cục Cảnh sát QLHC về TTXH triển khai bảy phương thức sử dụng thông tin công dân thay thế sổ hộ khẩu giấy khi làm các thủ tục hành chính sau ngày 31/12/2022

Thứ năm, cá nhân sử dụng ứng dụng VNeID hiển thị các thông tin trên thiết bị điện tử để phục vụ giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Để thực hiện, công dân đến cơ quan công an đăng ký tài khoản mức 2; cài ứng dụng VNeID; kích hoạt tài khoản trên thiết bị di động khi nhận được tin nhắn thông báo. Sau khi được kích hoạt, thông tin hiển thị trên VNeID gồm: Số CCCD; họ và tên; ngày sinh; giới tính; đặc điểm nhận dạng; số điện thoại,...

 Thứ sáu, công dân sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú được ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an. Để có giấy này, người dân đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước để đề nghị cấp, hoặc gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua dịch vụ công trực tuyến khi cần thiết.

   Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương tạo điều kiện tối đa cho công tá dân khi xin cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú. Mẫu giấy này có đầy đủ thông tin cá nhân, thông tin về nơi cư trú của công dân, thông tin về chủ hộ, mối quan hệ của các thành viên trong hộ gia đình.

 Thứ bảy, công dân sử dụng thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Bộ Công an đã chỉ đạo cấp thông báo số định danh và thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho 100% người chưa được cấp CCCD trên toàn quốc. 


Tác giả: Hồng Khanh
Tin liên quan