Nỗ lực trong tuyên truyền trật tự an toàn giao thông ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đắk Hà

An toàn giao thông luôn là vấn đề trọng tâm trong chiến lược phát triển bền vững của mỗi địa phương, đặc biệt tại địa phương có địa hình phức tạp và điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn như huyện Đắk Hà. Nơi đây, với sự đa dạng văn hóa và sự hiện diện của nhiều dân tộc thiểu số như Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai,… việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng mà còn là trách nhiệm của cả cộng đồng.

Tuyên truyền về an toàn giao thông cho người dân tại địa bàn xã Đăk La, Đăk Pxi

Trên thực tế, huyện Đắk Hà đối diện với nhiều thách thức về ATGT do điều kiện địa lý, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ và nhận thức của một bộ phận người dân về luật giao thông còn hạn chế. Thời gian qua, tình hình tai nạn giao thông có chiều hướng diễn biến phức tạp, có sự gia tăng số vụ tai nạn giao thông, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Nhằm khắc phục tình trạng này, Công an huyện Đăk Hà đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả, đặc biệt, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền là một trong những biện pháp hàng đầu được ưu tiên thực hiện nhằm tập trung vào việc nâng cao ý thức của người dân, tập trung vào địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa, khu vực có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông tại xã Đăk Ngọk

Các hoạt động tuyên truyền ATGT tại huyện Đắk Hà được thực hiện đồng bộ, sáng tạo và phù hợp với đặc điểm văn hóa của từng dân tộc, từng lứa tuổi. Từ việc lồng ghép tổ chức các buổi học, sinh hoạt hè, hội nghị, đến các chiến dịch lưu động, phát thanh bằng tiếng dân tộc, xây dựng các bản tin trên hệ thống truyền hình, các trang mạng xã hội, trong ngày hội Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc… mọi nỗ lực đều nhằm mục tiêu kiềm chế tai nạn giao thông và xây dựng một môi trường giao thông an toàn, lành mạnh.

Nhờ vào sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng Công an và chính quyền các cấp, các tổ chức xã hội trong công tác tuyên truyền về ATGT trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đã đem lại những kết quả tích cực, góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng khi tham gia giao thông.

Trung tá Nguyễn Ly, Đội trưởng Đội CSGT-TT, Công an huyện Đăk Hà cho biết: “Thông qua nội dung tuyên truyền của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện trong thời gian qua tại địa bàn nông thôn, người dân cơ bản đã hình thành được những thói quen tốt khi tham gia giao thông. Việc đội mũ bảo hiểm, đi đúng phần đường, làn đường, chấp hành tín hiệu giao thông đã trở thành những hành động quen thuộc của đa số người dân. Tỉ lệ vi phạm trật tự an toàn giao thông vẫn còn tồn tại tuy nhiên có xu hướng giảm so với cùng kỳ. Điều này góp phần giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông và bảo vệ an toàn cho chính bản thân và cộng đồng.”

Tuyên truyền về an toàn giao thông tại xã Đăk Mar

Lứa tuổi thanh thiếu niên đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng, việc đảm bảo ATGT cho thanh thiếu niên là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách. Nhờ những quyết tâm thực hiện, công tác tuyên truyền ATGT đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong lứa tuổi này. Ý thức chấp hành luật giao thông của lứa tuổi thanh thiếu niên tại huyện Đắk Hà đã được nâng cao rõ rệt. Các em học sinh và thanh thiếu niên đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc tuân thủ luật giao thông, như không chở quá số người quy định, không phóng nhanh vượt ẩu và không sử dụng điện thoại khi lái xe.

Tuyên truyền an toàn giao thông tại xã Hà Mòn

Những kết quả đáng ghi nhận trong việc tuyên truyền về trật tự ATGT đối với vùng địa bàn dân tộc thiểu số huyện Đắk Hà là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của lực lượng Công an, các cơ quan chức năng, trường học, và các tổ chức đoàn thể. Sự thay đổi tích cực trong nhận thức và hành vi của người dân đã góp phần quan trọng vào việc đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn huyện, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của cộng đồng. Việc tiếp tục duy trì và phát huy những thành quả này sẽ giúp xây dựng một môi trường giao thông an toàn, văn minh cho thế hệ trẻ tại Đắk Hà.

Tác giả: Ngọc Trí