A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động ứng phó động đất tại khu vực huyện Kon Plông

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 2788/UBND-NNTN chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố chủ động ứng phó động đất tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum theo Công Điện số 750/CĐ-TTg ngày 23/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Ảnh minh họa

Để kịp thời ứng phó, khắc phục hậu quả do động đất, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, nhất là UBND huyện Kon Plông theo dõi chặt chẽ tình hình, kiểm tra đánh giá cụ thể thiệt hại (nếu có) do động đất, nhất là nhà ở của người dân, cơ sở hạ tầng thiết yếu (hồ đập thủy lợi, thủy điện, công trình giao thông, cơ sở giáo dục, y tế,…) huy động lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn và nguồn lực hỗ trợ những hộ dân bị thiệt hại và khắc phục cơ sở hạ tầng thiết yếu bị hư hại để ổn định cuộc sống người dân, đảm bảo an toàn cho công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn.

Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình động đất, cung cấp đầy đủ thông tin kịp thời đến người dân về dư chấn động đất và các thiệt hại do động đất (nếu có), tránh tâm lý hoang mang, nhất là đối với các hộ người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn. Đồng thời báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (TKCN&PTDS) tỉnh để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi, đánh giá cụ thể tâm chấn, dư chấn động đất trên địa bàn huyện Kon Plông, kịp thời báo cáo tham mưu UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các vấn đề phát sinh; Chủ trì, phối hợp với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - TKCN&PTDS tỉnh, Viện Vật lý Địa cầu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các đơn vị, địa phương có liên quan triển khai nhiệm vụ tuyên truyền và hướng dẫn kỹ năng ứng phó với động đất xảy ra cho người dân, để tăng cường kỹ năng chủ động ứng phó, tránh hoang mang, hoảng loạn khi động đất xảy ra.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra các công trình hồ đập thủy lợi, thủy điện kịp thời phát hiện và đề nghị các chủ đập thủy lợi, thủy điện khắc phục sự cố, hư hỏng (nếu có) để đảm bảo an toàn cho công trình trong quá trình khai thác vận hành; tăng cường kiểm tra công tác vận hành, điều tiết các hồ chứa thủy điện, căn cứ tình hình thực tế nghiên cứu giảm tích nước hồ chứa thủy điện theo quy định để an toàn hồ đập, chuẩn bị phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện chủ động triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả khi phát sinh các tình huống hoặc có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm tra, đánh giá ảnh hưởng của động đất đến công trình giao thông trong khu vực, nhất là trên các tuyến đường giao thông chính, chủ động triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn.

Công ty Cổ phần thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh; Công ty Cổ phần thủy điện Đăk Đrinh tiếp tục tăng cường công tác theo dõi xử lý động đất trên địa bàn huyện Kon Plông theo các chỉ đạo của UBND tỉnh. Chủ động triển khai phương án ứng phó sự cố bất thường xảy ra, nhất là sự cố về động đất, dư chấn động đất xảy ra; đồng thời, có kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn cho công trình đập, hồ chứa và khu vực vùng hạ du, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, cảnh giới tại khu vực nguy hiểm (Hệ thống loa, còi, phát thanh, đèn, cột thủy chí, biển báo...) đảm bảo cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương, người dân khu vực chịu ảnh hưởng trong các tình huống khẩn cấp. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị để xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra, đảm bảo ứng cứu ngay từ giờ đầu phát hiện bất thường, đặc biệt là sự cố gây mất an toàn đập, hồ chứa nước. Khẩn trương xem xét phương án và tổ chức đầu tư, lắp đặt và vận hành bổ sung trạm quan sát động theo kiến nghị của Viện Vật lý Địa cầu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - TKCN&PTDS tỉnh phối hợp với UBND huyện Kon Plông và các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi dư chấn động đất, kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo ứng phó; tổng hợp báo cáo tình hình dự chấn động đất trên địa bàn tỉnh gửi Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, UBND tỉnh và các đơn vị liên quan khi phát sinh tình huống và theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Phối hợp làm việc với các đoàn công tác của các cơ quan Trung ương khi đến kiểm tra, đánh giá tình hình dự chấn động đất trên địa bàn tỉnh.

 


Tác giả: Khánh Vi