Kon Tum: Lũ trên các sông lên nhanh và nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Trong 12 giờ qua mưa kéo dài, làm lượng nước trên sông PôKô và ở các vùng trũng thấp thuộc các huyện: Đăk Glei, Kon Plông, Kon Rẫy, Đăk Tô, Ngọc Hồi, Tu Mơ Rông, Đăk Hà và TP. Kon Tum nguy cơ lũ, gây ngập lụt sâu.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn, trong 24 giờ tới, mực nước lũ trên sông Pô Kô, tại Đăk Mốt tăng nhanh, đạt đỉnh sau đó giảm dần. Mực nước đỉnh lũ có khả năng đạt mức 587,3m cao hơn mức báo động cấp III là 1,00m, xuất hiện trong khoảng từ 8-10 giờ sáng 28/9/2022.

Nước lũ gây ngập lụt ở các vùng trũng thấp ven sông Pô Kô thuộc các huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi, Đăk Tô với mức ngập sâu từ 0,5-2m; thời gian ngập lụt kéo dài từ 5 giờ đến 13 giờ ngày 28/9/2022.

Ngoài ra, trong ngày nay (28/9/2022), tại huyện Kon Plông và huyện Sa Thầy có nguy cơ cao xảy ra lũ quét ở các suối nhỏ và sạt lở đất ở những nơi đất dốc, ngập úng cục bộ ở khu vực trũng thấp.

Công an tỉnh Kon Tum ứng trực 24/24h để đưa Nhân dân đến nơi tránh bão an toàn

Công an huyện Đăk Glei kiểm tra, cảnh báo không cho Nhân dân qua lại các khu vực nguy hiểm

Xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy hiện có 4 điểm sạt lở diện rộng dọc tỉnh lộ 677 tại thôn 1,2,3,10 làm xe lưu thông qua lại không được; làng Ngọc Răng nước lên cao, hiện đang bị cô lập

Hiện nay lượng mưa đã giảm nhưng mực nước trên các sông vẫn cao, khuyến cáo Nhân dân không chủ quan trong phòng, tránh bão Noru.

Tác giả: Bích Nga