Lực lượng An ninh Công an huyện Đăk Hà – 30 năm xây dựng và trưởng thành

30 năm qua (1994- 2024), kể từ ngày thành lập, chính thức đi vào hoạt động đến nay, các thế hệ CBCS lực lượng An ninh (LLAN) – Công an huyện Đăk Hà luôn phát huy truyền thống đoàn kết, kiên định mục tiêu, lý tưởng cách mạng; mưu trí, quả cảm, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, thách thức, lập nhiều chiến công xuất sắc, hoàn thành toàn diện mọi nhiệm vụ mà Đảng, lực lượng Công an và nhân dân đã tin tưởng giao phó.

Tập thể Lãnh đạo, CBCS lực lượng An ninh Công an huyện

Ngày 06/4/1994, Công an huyện Đăk Hà được thành lập theo phân cấp của Công an tỉnh Kon Tum, với biên chế ban đầu chỉ có 15 đồng chí, gồm 02 đồng chí Lãnh đạo và 03 đầu mối trực thuộc: Đội Tham mưu tổng hợp, Đội Cảnh sát nhân dân và Đội An ninh nhân dân. Cũng từ đây, LLAN – Công an huyện Đăk Hà chính thức được thành lập, đi vào hoạt động ngay sau đó.

30 năm qua, dù trong hoàn cảnh nào, đơn vị cũng không ngừng được củng cố, kiện toàn, ngày càng lớn mạnh về mọi mặt, từng bước khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt luôn chủ động, nhạy bén trong công tác nắm bắt, phân tích, dự báo tình hình, làm tốt chức năng tham mưu cho Đảng ủy, Lãnh đạo Công an huyện xây dựng, triển khai hiệu quả các văn bản, kế hoạch, chủ trương, biện pháp bảo đảm giữ vững an ninh quốc gia, TTATXH trên địa bàn huyện Đăk Hà nói riêng, tỉnh Kon Tum nói chung.

Suốt những năm qua, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng uỷ, Lãnh đạo Công an huyện, sự phối kết hợp, hỗ trợ, giúp đỡ của các Phòng nghiệp vụ, Công an các đơn vị, địa phương, cấp uỷ, chính quyền các cấp, nhất là tranh thủ được sự ủng hộ, giúp đỡ của quần chúng nhân dân, LLAN – Công an huyện Đăk Hà đã triển khai hiệu quả, toàn diện các mặt công tác. Cán bộ, chiến sĩ LLAN luôn chủ động bám sát địa bàn, làm tốt công tác nắm tình hình, bảo đảm tốt an ninh chính trị nội bộ, an ninh tôn giáo, dân tộc, an ninh nông thôn, an ninh văn hóa, tư tưởng, an ninh mạng, bảo vệ bí mật nhà nước. Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh trật tự. Phát huy vai trò nòng cốt, tích cực, phối hợp với các lực lượng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để rà soát, truy vết những trường hợp tiếp xúc với các ca nhiễm Covid-19; tuyên truyền, vận động người dân khai báo y tế, cách ly và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; góp phần cùng các lực lượng khống chế, ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19….

CBCS tích cực tham gia công tác dân vận

Đặc biệt, với vai trò và nhiệm vụ của mình, lực lượng An ninh Công an huyện tham mưu và trực tiếp thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục, cảm hóa kết hợp đấu tranh, xử lý theo pháp luật số đối tượng cốt cán chống đối; tranh thủ sự đồng thuận cùa quần chúng nhân dân; làm tốt công tác tranh thủ và phát huy vai trò của các già làng, người có uy tín trong đồng bào DTTS, tôn giáo trong việc vận động, cảm hóa từng bước đưa những người tin theo “tà đạo Hà Mòn” trở về sinh hoạt tôn giáo thuần túy, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn “tà đạo Hà Mòn” trên địa bàn huyện vào tháng 4/2017. Ngoài ra, tham mưu giải quyết nhiều vụ việc tranh chấp đất đai giữa cá nhân với các doanh nghiệp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh trật tự và cản trở các hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, LLAN Công an huyện còn chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, tích cực tham gia các phong trào của Đoàn, Hội. Tăng cường giáo dục cán bộ chiến sĩ thực hiện tốt phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”. Mỗi cán bộ chiến sĩ luôn nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ năng lực, phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, tận tụy với công việc, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tham gia các hoạt động, phong trào hiến máu tình nguyện

Với những kết quả, thành tích đạt được trong công tác, LLAN Công an huyện Đăk Hà nhiều năm liền được trao tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”, nhận được nhiều bằng khen của Bộ Công an, giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum, Huyện ủy, UBND huyện; hàng chục lượt cán bộ chiến sĩ được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Nhìn lại chặng đường vừa qua, LLAN huyện Đăk Hà luôn tự hào và quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với truyền thống cha anh và các thế hệ đi trước./.

Tác giả: Kim Ngân