Tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

Tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, niêm yết giá theo đúng quy định đối với dịch vụ lưu trú, du lịch; xử lý nghiêm các hành vi lợi dung các dịp cao điểm để tăng giá bất hợp lý… là nội dung chỉ đạo nổi bật của UBND tỉnh Kon Tum trong công tác quản lý, điều hành giá trên địa bàn.

Ngày 19/9/2022, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3107/UBND-KTTH về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành và UBND các huyện, thành phố trong công tác quản lý, điều hành giá phải bám sát tình hình tại địa phương, không được chủ quan, lơ là, đảm bảo cung cầu để ổn định kinh tế. Trong thời gian 4 tháng còn lại của năm 2022, cần tiếp tục thực hiện một cách chủ động và linh hoạt đảm bảo kiểm soát lạm phát bình quân cả năm 2022 theo mục tiêu của UBND tỉnh giao cũng như tạo nền tảng thuận lợi cho việc kiểm soát lạm phát trong năm 2023; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác điều hành giá năm 2022 và căn cứ chức năng, nhiệm vụ, triển khai thực hiện các biện pháp sau:

Theo dõi sát diễn biến thị trường, tổ chức nắm bắt tình hình thực hiện của các tổ chức, cá nhân kinh doanh để có các biện pháp điều hành, bình ổn giá phù hợp; tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giá, các biện pháp kê khai, niêm yết giá, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý; chủ động triển khai yếu tố hình thành giá theo quy định tại Luật Giá và theo thẩm quyền khi hàng hóa có biến động bất thường và xử lý các sai phạm theo quy định.

Sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ, biện pháp điều tiết giá theo quy định của pháp luật về giá để kiểm soát, bình ổn thị trường; đánh giá kỹ tình hình sản xuất, điều hòa cung cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu tại địa phương để ổn định giá cả thị trường.

Đề xuất, xây dựng các phương án điều chỉnh giá các mặt hàng do nhà nước quản lý, các dịch vụ công triển khai lộ trình thị trường, đánh giá kỹ tác động đối với KTXH, mặt bằng giá, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về chính sách, văn bản quy phạm pháp luật để chủ động có phương án điều chỉnh giá hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh giá phù hợp với diễn biến, mặt bằng giá thị trường theo đúng quy định.

Tiếp tục hướng dẫn đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, đảm bảo kịp thời, minh bạch thông tin về giá và công tác điều hành giá của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo điều hành giá, nhất là diễn biến giá cả các vật tư quan trọng, các mặt hàng thiết yếu liên quan đến sản xuất và đời sống người dân để hạn chế gia tăng lạm phát kỳ vọng, ổn định tâm lý người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Tăng cường chỉ đạo, đề nghị, tuyên truyền đơn vị kinh doanh vận tải, cơ quan chuyên môn rà soát chặt chẽ mức giá kê khai, đảm bảo mức giá kê khai phù hợp với biến động của yếu tố hình thành giá, đặc biệt là yếu tố xăng dầu; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về kê khai giá, niêm yết giá.... xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng để tăng giá bất hợp lý, kê khai giá cước không phù hợp với biến động của yếu tố hình thành giá; tăng cường tuyên truyền, công khai thông tin về tình hình giá cước vận tải tại địa phương.

Quản lý hiệu quả nguồn cung, cập nhật biến động giá để kịp thời công bố giá vật liệu xây dựng, xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, giữ hàng, đẩy giá tăng cao bất hợp lý, không làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các công trình, dự án.

Hướng dẫn các huyện, thành phố, các lực lượng chức năng, các tổ chức và cá nhân sản xuất chăn nuôi lợn tiếp tục tập trung thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi, tái đàn, chế biến, điều hòa và đảm bảo nguồn cung để bình ổn giá thịt lợn. Chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất phân bón duy trì, phát huy tối đa công suất để cung ứng nhanh, kịp thời phân bón ra thị trường và dành tối đa lượng phân bón sản xuất ra để phục vụ nhu cầu tại địa phương; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất kinh doanh đối với thức ăn chăn nuôi. Theo dõi sát tình hình dịch bệnh để đảm bảo cung ứng đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của Nhân dân. Chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm việc kê khai và niêm yết giá theo đúng quy định.

Tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, niêm yết giá theo đúng quy định đối với dịch vụ lưu trú, du lịch; xử lý nghiêm các hành vi lợi dung các dịp cao điểm để tăng giá bất hợp lý; tăng cường triển khai hiệu quả và giám sát thực hiện các biện pháp kê khai giá, niêm yết giá; công khai thông tin về giá; tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá./.

Tác giả: Thái Ngân