A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo đảm an ninh xã hội hỗ trợ người dân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, công tác an sinh xã hội, đảm bảo người dân vui Xuân, đón Tết đầy đủ, no ấm, trọn vẹn được cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh Kon Tum và các sở, ban ngành triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. 

* Ngày 13/01/2023, tại Quyết định số 18/QĐ-TTg, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 243,15 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh: Bắc Kạn, Kon Tum để hỗ trợ cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và giáp hạt năm 2023.

Theo đó, tỉnh Kon Tum được xuất cấp 91,41 tấn gạo để hỗ trợ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 và được xuất cấp 90,105 tấn gạo để hỗ trợ nhân dân trong thời gian giáp hạt năm 2023. Phó Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Kon Tum chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo; thực hiện hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, đúng định mức theo quy định. 

Trước đó, bên cạnh sự nỗ lực của địa phương trong việc cân đối nguồn lực để hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo đón Tết, tỉnh Kon Tum đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ cho địa phương 181,815 tấn gạo để cấp cho 3.405 hộ/12.101 khẩu có nguy cơ thiếu đói dịp Tết nguyên Đán và giáp hạt đầu năm 2023. 

* Bên cạnh việc cấp gạo hỗ trợ người dân thiếu đói, theo Sở Lao động và Thương binh, Xã hội tỉnh, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, trên địa bàn tỉnh đã có 4.915 đối tượng được nhận quà của Chủ tịch nước theo đúng diện được hỗ trợ. 

Tặng quà cho đối tượng người có công tại huyện Tu Mơ Rông (Ảnh: baokontum.com.vn)

Trong đó, có 18 đối tượng được hỗ trợ với tổng số tiền 10,8 triệu đồng (600.000 đồng/đối tượng) gồm: Mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp hàng tháng; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến đang hưởng trợ cấp hàng tháng; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp hàng tháng; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp hàng tháng; Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng; Thân nhân liệt sỹ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng.

4.897 đối tượng được hỗ trợ gần 1,478 tỷ đồng (300.000 đồng/đối tượng) gồm: Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng chế độ mất sức lao động; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Đại diện thân nhân liệt sĩ; Người thờ cúng liệt sỹ (Trường hợp liệt sỹ không còn thân nhân).

Từ những kết quả trên cho thấy sự quan tâm và nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp và các sở, ban ngành, địa phương trong việc đẩy mạnh triển khai công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có công với cách mạng và thân nhân vui Xuân, đón Tết đầy đủ, ấm no, hạnh phúc. 

 

 


Tác giả: Khánh Vi
Tin liên quan