Tăng cường công tác bảo vệ, bảo quản, phát huy giá trị của bảo vật quốc gia và lập hồ sơ hiện vật đề nghị công nhận bảo vật quốc gia đợt 12, năm 2023

Triển khai chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Văn bản số 1498/BVHTTDL-DSVH ngày 18/4/ 2023 về việc tăng cường công tác bảo vệ, bảo quản, phát huy giá trị của bảo vật quốc gia và lập hồ sơ đề nghị công nhận bảo vật quốc gia đợt 12, năm 2023; ngày 08/6/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh có Văn bản số 1717/UBND-KGVX triển khai thực hiện.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Công an tỉnh; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Tài chính; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tiễn thực hiện các nội dung sau:

Về bảo vệ bảo vật quốc gia:

- Tổ chức xây dựng, hoàn thiện và kịp thời triển khai phương án bảo vệ đặc biệt đối với từng bảo vật quốc gia, trong đó lưu ý: Có biện pháp phòng, chống cháy, nổ, trộm cắp, thiên tai và các nguy cơ gây hại khác để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các bảo vật quốc gia. Đối với bảo vật quốc gia hiện đang được lưu giữ tại các di tích, phải thường xuyên thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch phối hợp liên ngành giữa cơ quan văn hóa với lực lượng Công an và chính quyền sở tại trong việc bảo vệ; phân định rõ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm chính.

- Kịp thời, chủ động báo cáo, thông tin tới cơ quan chủ quản và các cơ quan có liên quan khi có những diễn biến trong thực tế ảnh hưởng đến công tác bảo vệ tuyệt đối an toàn cho các bảo vật quốc gia.

Về bảo quản bảo vật quốc gia:

- Ưu tiên đầu tư kinh phí cải tạo, nâng cấp công trình, hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị chuyên dụng dành cho kho bảo quản và khu vực trưng bày, lưu giữ bảo vật quốc gia tại di tích, để bảo đảm bảo vật quốc gia được đặt trong chế độ bảo quản đặc biệt.

- Việc bảo quản bảo vật quốc gia phải được lập thành phương án cụ thể, bảo đảm tính khoa học và tính pháp lý để trình cơ quan chủ quản xem xét, phê duyệt; quá trình thực hiện bảo quản phải tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc, quy trình, kỹ thuật bảo quản, đồng thời có sự phối hợp, hướng dẫn của các nhà khoa học trong lĩnh vực liên quan, các chuyên gia về bảo quản (căn cứ theo loại hình, chất liệu, tình trạng của từng bảo vật quốc gia).

Về phát huy giá trị bảo vật quốc gia: Xây dựng và triển khai hiệu quả các chương trình riêng, với nội dung hấp dẫn, hình thức đa dạng, dễ phổ biến và tiếp cận để quảng bá giá trị của bảo vật quốc gia tới đông đảo công chúng, du khách thập phương.

Báo cáo định kỳ về thực trạng công tác bảo vệ, bảo quản, phát huy giá trị bảo vật quốc gia (kèm theo hình ảnh liên quan), gửi về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 15/8 hàng năm để báo cáo đơn vị liên quan theo quy định.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp các đơn vị, địa phương có liên quan tiến hành rà soát, tham mưu Lập hồ sơ hiện vật đề nghị công nhận bảo vật quốc gia đợt 12, năm 2023 theo quy định.

Ủy ban nhân dân huyện Đăk Tô chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan, tổ chức có liên quan tham mưu phương án bảo vệ, bảo quản, phát huy giá trị bảo vật quốc gia Xe tăng T59, số hiệu 377. Hoàn thành trước ngày 30 tháng 8 năm 2023.

Tác giả: Thái Ngân