A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trước, trong và sau dịp lễ Quốc khánh 02/9/2022

Tăng cường kiểm tra, trấn áp các đối tượng vi phạm tại các khu vực rừng có nguy cơ xâm hại cao; chủ động, kịp thời trong phát hiện, kiên quyết xử lý các vụ vi phạm, không để tình trạng vi phạm có diễn biến phức tạp, kéo dài, trở thành điểm nóng... là chỉ đạo của Ban chỉ đạo công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Kon Tum tại văn bản số 2486/BCĐ-TGV ngày 24/8/2022 về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trước, trong và sau dịp lễ Quốc khánh 02/9/2022.

Theo đó, Ban chỉ đạo tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo các huyện, thành phố, Chi cục Kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng của cấp xã và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn. Chỉ đạo các đơn vị, địa phương chủ động bố trí lực lượng tại các chốt, trạm bảo vệ rừng 24/24 giờ hằng ngày. Xác định, khoanh vùng các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra vi phạm, tổ chức đồng loạt ra quân, mở đợt cao điểm tuần tra, truy quét.

Nắm bắt thông tin, tăng cường công tác tuần tra, canh gác tại các khu vực trọng điểm hay xảy ra vi phạm luật Lâm nghiệp (đặc biệt chú ý các khu vực giáp ranh, khu vực biên giới, các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy...). Tập trung lực lượng đủ mạnh để tăng cường kiểm tra, trấn áp các đối tượng vi phạm tại các khu vực rừng có nguy cơ xâm hại cao. Chủ động, kịp thời trong phát hiện, kiên quyết xử lý các vụ vi phạm, không để tình trạng vi phạm có diễn biến phức tạp, kéo dài, trở thành điểm nóng.

Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan trong tiếp nhận nắm bắt và xử lý thông tin về tình hình vi phạm Luật Lâm nghiệp; xây dựng các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng. 

Các đơn vị chủ rừng cần hết sức chủ động trong công tác phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan đơn vị đóng chân trên địa bàn và các lực lượng khác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong việc tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm tra tình hình quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn. Phát hiện, xử lý hoặc đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, để xảy ra vi phạm, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài nguyên rừng trên địa bàn, lâm phần quản lý.

 


Tác giả: Khánh Vi