Tăng cường công tác quản lý hoạt động kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh

Ngày 28/12/2022, Sở Giao thông vận tải vừa có văn bản số 2258/SGTVT-QLVT,PT&NL về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở Giao thông vận tải yêu cầu:

Trung tâm Đăng kiểm 82.01S quán triệt đến toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị nâng cao vai trò, trách nhiệm, thực hiện đúng quy trình, quy định trong việc kiểm định phương tiện, công khai minh bạch kết quả kiểm định, tuyệt đối không bỏ sót lỗi về tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện, có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu nhằm mục đích trục lợi cá nhân; đảm bảo duy trì hoạt động ổn định, cung cấp dịch vụ kiểm định kịp thời và có những biện pháp hữu hiệu để giải quyết tốt nhất nhu cầu đăng kiểm của người dân; tuyệt đối không được tự ý tạm dừng hoạt động đăng kiểm mà không có lý do chính đáng hoặc thực hiện kiểm định không đầy đủ các chủng loại phương tiện đã được cấp phép (chỉ kiểm định xe con…).

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết hồ sơ để hỗ trợ người dân trong quá trình đăng kiểm (đăng ký kiểm định từ xa theo số thứ tự hồ sơ…). Công khai các thủ tục, quy trình kiểm định, giá dịch vụ kiểm định, số điện thoại đường dây nóng của Sở GTVT tại trụ sở đơn vị để người dân, doanh nghiệp có thể kịp thời phản ánh.

Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao trình độ, nhận thức đối với các cán bộ, nhân viên đăng kiểm; tích cực phòng chống tiêu cực trong hoạt động kiểm định phương tiện tại đơn vị; kiên quyết xử lý đối với những đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ có biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Trong quá trình kiểm định, không cho các đăng kiểm viên tiếp xúc với các đối tượng là “cò” kiểm định, nếu phát hiện có đối tượng “cò” kiểm định liên hệ, móc nối với đăng kiểm viên để làm sai quy định thì báo ngay cho các cơ quan chức năng để điều tra, xử lý.

Thường xuyên kiểm tra, phúc tra kết quả kiểm định của các đăng kiểm viên để kịp thời phát hiện các vi phạm trong quá trình kiểm định phương tiện tại đơn vị.

Giao Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động kiểm định xe cơ giới của Trung tâm đăng kiểm 82.01.S.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện ô tô khách trên địa bàn, đặc biệt tại các khu công nghiệp, trường học. Tuyên truyền để các doanh nghiệp, trường học và người điều khiển phương tiện không sử dụng các phương tiện hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo điều kiện quy định để tham gia giao thông; xử lý nghiêm những trường hợp xe không có phù hiệu (hoặc phù hiệu không còn thời hạn), không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (hoặc Giấy chứng nhận kiểm định không còn thời hạn), xe hết niên hạn sử dụng, chạy sai hành trình, chở quá số người quy định./.

Tác giả: Thái Ngân