Tăng cường phối hợp trong quản lý nhà nước đối với thuốc lá thế hệ mới trên địa bàn tỉnh

Lực lượng Công an các cấp tăng cường công tác điều tra, nắm tình hình, xác lập các chuyên án, tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng đầu nậu, buôn bán trái phép mặt hàng thuốc lá nói chung và thuốc lá thế hệ mới nói riêng.

Ngày 28/8/2024, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3056/UBND-KTTH về việc tăng cường phối hợp trong quản lý nhà nước đối với thuốc lá thế hệ mới trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Đối với hoạt động hoàn thiện thể chế pháp luật: Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá thế hệ mới để đề xuất sửa đổi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá (khi có yêu cầu của cấp có thẩm quyền).

Đối với hoạt động tuyên truyền: Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ tích cực, chủ động phối hợp với Cục Quản lý thị trường và các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá; không quảng cáo nhằm kinh doanh, tàng trữ thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá thế hệ mới, đặc biệt là trong môi trường giáo dục.

Đối với hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm: Sở Công Thương chủ trì, phối hợp Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường quản lý thị trường thuốc lá trong tỉnh, thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, nhập lậu mặt hàng thuốc lá nói chung và thuốc lá thế hệ mới nói riêng.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát ở khu vực biên giới, các đường mòn, lối mở để kịp ngăn chặn tình trạng buôn lậu, tàng trữ, vận chuyển, kinh doanh trái phép mặt hàng thuốc lá nói chung và thuốc lá thế hệ mới nói riêng.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an các cấp tăng cường công tác điều tra, nắm tình hình, xác lập các chuyên án, tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng đầu nậu, buôn bán trái phép mặt hàng thuốc lá nói chung và thuốc lá thế hệ mới nói riêng.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán mặt hàng thuốc lá nói chung và thuốc lá thế hệ mới nói riêng chưa được phép kinh doanh, sử dụng trên địa bàn; đồng thời, tăng cường thông tin, giáo dục, truyền thông về tác hại của thuốc lá nói chung và thuốc lá thế hệ mới nói riêng đối với các tổ chức và nhân dân trên địa bàn quản lý.

UBND tỉnh cũng đề nghị Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, vận chuyển mặt hàng thuốc lá nói chung và thuốc lá thế hệ mới nói riêng, nhập lậu qua khu vực cửa khẩu và trên địa bàn tỉnh; đấu tranh đối với các đường dây, ổ nhóm buôn lậu mặt hàng thuốc lá nói chung và thuốc lá thế hệ mới nói riêng, nhất là trên môi trường thương mại điện tử./.

Tác giả: Ban biên tập