A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh

Ngày 24/8/2022, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2781/UBND-KGVX về việc tăng cường triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

 

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại các Văn bản: số 677/UBND-KGVX ngày 11/3/2022, số 1001/UBND-KGVX ngày 12/4/2022, số 2986/UBND-KGVX ngày 11/11/2019 và các Văn bản liên quan.

Chủ động xây dựng và quyết liệt tổ chức thực hiện kế hoạch công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian còn lại của năm 2022, xác định và tập trung vào một số nhiệm vụ trọng điểm, nhất là tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm. Quản lý theo nguy cơ, đặc biệt là về nguy cơ ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu, ngộ độc do độc tố tự nhiên. 

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt trong dịp Tết Trung thu. Thông tin cho người tiêu dùng biết để phòng tránh và không sử dụng sản phẩm lưu thông trên thị trường kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất thực phẩm an toàn. 

Thực hiện tốt Quy chế dựa vào Nhân dân để phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm, chế độ khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Tập trung tổ chức vận hành hệ thống thông tin về an toàn thực phẩm, bảo đảm để người dân, doanh nghiệp có công cụ nhận diện các địa chỉ, sản phẩm thực phẩm an toàn. 

Sở Y tế quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ đến 36 tháng tuổi, thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên địa bàn tỉnh. 

Chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan rà soát, kiểm tra an toàn thực phẩm, đặc biệt chú trọng các sản phẩm thực phẩm chức năng, đồ uống có nguy cơ chứa chất gây nghiện, nhất là các khu vực trường học. 

Chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống tại các cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu (phân phối, bán buôn, bán lẻ)... Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án lực lượng thường trực phương tiện thuốc, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xác định nguyên nhân gây ngộ độc; thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. 

Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Tư pháp, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, tham mưu UBND tỉnh xem xét việc sửa đổi/bổ sung/điều chỉnh hoặc thay thế đối với Quyết định 58/2016/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 và Quyết định 62/2017/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của UBND tỉnh đảm bảo đúng quy định và trình tự, thủ tục tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. 

UBND các huyện, thành phố theo thẩm quyền tăng cường quản lý chặt chẽ và tổ chức kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố (đặc biệt là việc kinh doanh, chế biến các sản phẩm thực phẩm như hải sản, nội tạng động vật giá rẻ), các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bánh kẹo, nước giải khát, chợ... trên phạm vi địa bàn quản lý và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong việc kiểm tra, kiểm soát hàng hóa thực phẩm, phụ gia thực phẩm, hàng không rõ nguồn gốc trên địa bàn.

 


Tác giả: Thái Ngân