A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thông báo Kết quả phiên họp Ủy ban nhân dân tỉnh thường kỳ tháng 8 năm 2022

Ngày 16/9/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh có Văn bản số 247/TB-UBND thông báo Kết quả phiên họp Ủy ban nhân dân tỉnh thường kỳ tháng 8 năm 2022.

 

 

Hội nghị triển khai nhiệm vụ diễn tập tỉnh Kon Tum năm 2022 (ảnh: baoquankhu5.vn)

Theo Thông báo, trong tháng 8 và 8 tháng năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định, phát triển và đạt được nhiều kết quả: nhiều chỉ tiêu quan trọng của tỉnh tăng cao so với cùng kỳ: Thu ngân sách nhà nước; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công; số doanh nghiệp, số hợp tác xã thành lập mới; thương mại, dịch vụ; kim ngạch xuất khẩu; tổng lượng khách du lịch, các sản phẩm công nghiệp chủ yếu, các cây trồng chủ lực của tỉnh...

Tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được kiểm soát tốt; hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 được đẩy mạnh; các chế độ, chính sách bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời; các đề tài khoa học công nghệ mang lại hiệu quả thiết thực; cải cách hành chính được quan tâm chỉ đạo quyết liệt; công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo được triển khai nghiêm túc; hoạt động đối ngoại được tăng cường; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn có một số hạn chế, yếu kém và khó khăn, thách thức như: Tiến độ thi công một số công trình chỉnh trang đô thị còn chậm, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nhất là tại thành phố Kon Tum. Để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà. Bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có chiều hướng suy giảm so với tháng trước. Liên tiếp các trận động đất có cường độ lớn xảy ra tại địa bàn huyện Kon Plông, gây rung động cho khu vực chấn tâm và các vùng lân cận, ảnh hưởng đến tâm lý của người dân.

Để phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

Khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng cuối năm 2022 đã xác định tại Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 06 tháng 7 năm 2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI; Nghị quyết số 29/NQ-HĐND ngày 12 tháng 7 năm 2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh và Công văn số 2417/UBND-KTTH ngày 27 tháng 7 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh; khắc phục có hiệu quả các hạn chế nêu trên, đồng thời, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Thủ trưởng các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố khẩn trương hoàn thiện các quy hoạch, kế hoạch quan trọng của tỉnh như: Quy hoạch tỉnh Kon Tum thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh thời kỳ 2021-2025; Quy hoạch chung thành phố Kon Tum; Quy hoạch xây dựng Khu du lịch Măng Đen, Quy hoạch chung thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; phương án chỉnh trị sông Đăk Bla… Trong đó lưu ý: các đơn vị, địa phương tham gia sâu, có trách nhiệm đối với các nội dung thuộc Quy hoạch tỉnh, đặc biệt là các nội dung liên quan đến lĩnh vực đất đai, tài nguyên, nông nghiệp,...; chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đối với các nội dung liên quan đến lĩnh vực do đơn vị, địa phương mình quản lý.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn đầu tư công, đặc biệt là các dự án khởi công mới trong năm 2022, các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia; rà soát cắt giảm, điều chuyển vốn của các đơn vị, địa phương và các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp sang các đơn vị, địa phương và các dự án có khả năng giải ngân tốt hơn; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị với kết quả giải ngân.

Tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thu, theo dõi chặt chẽ tiến độ nguồn thu, tăng cường các biện pháp chống thất thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2022 ở mức cao nhất. Rà soát tình hình phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có biện pháp cụ thể đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại, xử lý đối với các cơ sở nhà, đất thuộc phạm vi phải thực hiện sắp xếp lại, xử lý.

Tập trung triển khai thực hiện một số giải pháp để hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu chủ yếu ngành nông nghiệp trong năm 2022 theo đúng chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 2311/UBND-NNTN ngày 20 tháng 7 năm 2022; nhất là chỉ tiêu trồng mới các cây trồng chủ lực của tỉnh. Quản lý chặt chẽ nguồn gốc giống Sâm Ngọc Linh và tăng cường công tác quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu chứng nhận các sản phẩm chủ lực của tỉnh; khẩn trương lập các thủ tục mua sắm máy móc, trang thiết bị chuyên dùng phục vụ công tác kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định.

Tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và thủy sản; hạn chế tối đa bùng phát các ổ dịch. Tăng cường công tác trinh sát, nắm bắt thông tin, rà soát, xác định và xử lý các điểm nóng vi phạm khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời, dứt điểm các vụ vi phạm, không để tồn đọng.

Tăng cường đối thoại, làm việc với nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thu hút đầu tư; tổ chức tốt Chương trình "Cà phê Doanh nghiệp - Doanh nhân" tháng 9 năm 2022 và Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tỉnh lần thứ 2 năm 2022 kết hợp với tổ chức kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu gia năm 2022. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của cơ quan, tổ chức và mọi người dân đối với Kế hoạch số 2653/KH-UBND ngày 15 tháng 8 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về ứng phó thảm họa động đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Tổ chức tốt diễn tập khu vực phòng thủ kết hợp phòng thủ dân sự cấp tỉnh năm 2022, đảm bảo tuyệt đối an toàn và chất lượng theo yêu cầu.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị tiếp tục tăng cường thực hiện Kế hoạch số 509/KH-UBND ngày 24 tháng 02 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06 tháng 01 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh; trong đó có đẩy mạnh thực hiện việc thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân, tích hợp các thông tin liên quan và lập hồ sơ đề nghị cấp Định danh điện tử.

Thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 2653/KH-UBND ngày 15 tháng 8 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về ứng phó thảm họa động đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum khi có sự cố xảy ra.

Tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tập trung đấu tranh, triệt phá ngay từ khi có dấu hiệu hình thành tội phạm hoạt động theo kiểu băng nhóm, “bảo kê”, đòi nợ thuê, “tín dụng đen”, mua bán người...

Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn.

Thường xuyên triển khai nắm bắt tình hình an ninh chính trị, kiểm soát đường biên, cột mốc quốc giới.

Tổ chức tốt diễn tập khu vực phòng thủ kết hợp phòng thủ dân sự cấp tỉnh năm 2022.

 

 

 


Tác giả: Thái Ngân