A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào và 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Trong không khí hân hoan hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào và 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia, vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm thiết thực, ý nghĩa.

Các ngày lễ kỷ niệm lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng sau khi Việt Nam và Lào tổ chức thành công Đại hội Đảng của mỗi nước và có Ban Lãnh đạo nhiệm kỳ mới, trong khi Campuchia đang chuẩn bị cho các sự kiện đối nội, đối ngoại quan trọng trong năm 2022.

Các hoạt động kỷ niệm sẽ được tổ chức với hình thức phong phú và thiết thực; giúp tăng cường giao lưu, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ gắn bó keo sơn, sự giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia và giữa ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia nói chung, giữa tỉnh Kon Tum với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia nói riêng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Tăng cường hơn nữa sự hiểu biết sâu sắc trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ của tỉnh Kon Tum, các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia về tầm quan trọng của việc gìn giữ, củng cố và phát triển quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, quan hệ hữu nghị toàn diện Việt Nam - Campuchia trong tình hình mới. Tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trong các cơ quan, đoàn thể, địa phương và các tầng lớp nhân dân của tỉnh Kon Tum với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia chào mừng kỷ niệm các sự kiện quan trọng này.

Thời gian tổ chức các hoạt động được tiến hành trong cả năm 2022, cao điểm với Lào từ đầu tháng 7 đến hết tháng 9 năm 2022; với Campuchia từ sau cuộc bầu cử Hội đồng xã/phường của Campuchia tháng 6 năm 2022. Với các hoạt động kỷ niệm gồm:

Trao đổi thư chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 - 05/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022); 47 năm ngày Quốc khánh Lào (02/12/1975 - 02/12/2022); Kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022); 69 năm Quốc khánh Campuchia (09/11/1953 - 09/11/2022); chúc mừng sau cuộc bầu cử Hội đồng xã/phường các tỉnh Đông Bắc Campuchia.

Các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao: Đoàn cán bộ cao cấp của tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn sang thăm, dự hội đàm cấp cao và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác lần lượt với tỉnh Ra-ta-na-ki-ri và Stưng Treng, Vương quốc Campuchia; Đoàn cán bộ cao cấp tỉnh Ắt-ta-pư, Sê-kông, Sa-la-van và Chăm-pasắc nước Cộng hòa Dân Chủ Nhân dân Lào tham dự Hội đàm cấp cao theo hướng tập trung tại tỉnh Kon Tum, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa các tỉnh Kon Tum - Ắt-ta-pư, Kon Tum - Sê-Kông, Kon Tum - Sa-la-van và Kon Tum - Chăm-pa-sắc.

Tổ chức các hoạt động trao đổi văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giao lưu nhân dân, trong đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chủ động, phối hợp với các đối tác của Lào và Campuchia tổ chức các hoạt động trao đổi văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giao lưu hữu nghị nhân dân theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và đảm bảo theo quy định. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu với các lưu học sinh Lào, Campuchia đang học tập tại tỉnh.

Các hoạt động giáo dục, tuyên truyền, báo chí; trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức và trên các phương tiện truyền thông từ tỉnh đến cơ sở, theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông để có chương trình đặc biệt kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào; đồng thời, phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương để quảng bá, giới thiệu quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa tỉnh Kon Tum với 04 tỉnh Nam Lào, Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng. Tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, có công bố kết quả và trao giải thưởng.

Nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), đưa tin các hoạt động về trao đổi đoàn, các hoạt động kỷ niệm, giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể thao, triển lãm... đăng bài, đăng phóng sự, chiếu phim về đất nước, con người, văn hóa, ý nghĩa của ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, về tình đoàn kết, hữu nghị, sự ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau giữa tỉnh Kon Tum với tỉnh Rat-ta-na-ki-ri và Stung-Streng.

Ngoài ra, đề xuất trao tặng huân, huy chương; thăm hỏi quân tình nguyện tham gia chiến đấu tại Lào và Campuchia.

 


Tác giả: Khánh Vi