A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai công tác đặc xá năm 2022 đảm bảo công khai, dân chủ, đúng pháp luật theo Quyết định số 766 của Chủ tịch nước

Công tác đặc xá năm nay được thực hiện đúng thời điểm, đúng Hiến pháp và Luật Đặc xá 2018, triển khai nhiệm vụ nghiêm túc, đúng đối tượng, không bỏ sót, không có dư luận xấu và khiếu kiện liên quan đến công tác đặc xá.

 

 

Họp xét duyệt, thẩm định hồ sơ đề nghị Đặc xá năm 2022

Theo Thông báo của Hội đồng đặc xá, dự kiến sẽ tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước đúng ngày 01/9. Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị có liên quan đảm bảo các điều kiện tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước tại Trại tạm giam Công an tỉnh và Nhà tạm giữ Công an thành phố Kon Tum.

Với vai trò là cơ quan thường trực về công tác đặc xá, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022. Thành lập Tiểu Ban chỉ đạo về đặc xá năm 2022 của Công an tỉnh, Hội đồng xét, đề nghị đặc xá của Trại tạm giam và Hội đồng xét, đề nghị đặc xá của Cơ quan thi hành án hình sự Công an các huyện, thành phố. Chủ động phối hợp các ngành liên quan tiến hành các bước công tác đặc xá theo Hướng dẫn số 73/HD-HĐTVĐX ngày 04/7/2022 của Hội đồng tư vấn đặc xá và Quyết định số 766/2022/QĐ-CTN ngày 01/7/2022 của Chủ tịch nước, đảm bảo công tác đặc xá năm 2022 phải được thực hiện khẩn trương, chủ động, chặt chẽ, công khai, minh bạch, công bằng, dân chủ, khách quan, đúng quy định của pháp luật. Đợt đặc xá năm 2022, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh đã đề nghị xét, đặc xá cho 08 phạm nhân đủ điều kiện theo quy định.

Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an địa phương phối hợp với Trại tạm giam Công an tỉnh, Nhà tạm giữ Công an huyện, thành phố để làm thủ tục cấp căn cước công dân cho người được đặc xá; các cơ sở giam giữ có người được xét đặc xá tăng cường tuyên truyền, giáo dục để người được đặc xá trở về địa phương thực hiện tốt các quy định pháp luật, tiếp tục học tập, lao động để tái hòa nhập cộng đồng; các phạm nhân chưa được đặc xá tiếp tục nỗ lực cải tạo tốt để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Để giúp người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng cấp ủy, chính quyền và cộng đồng các địa phương cần nâng cao vai trò của mình trong việc giúp họ tiếp cận việc làm, ổn định cuộc sống, chấp hành tốt pháp luật, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội, tránh tình trạng kỳ thị người được đặc xá.

Chính phủ đã có Nghị định số 49/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng, do đó sau khi các đối tượng được Đặcc xá trở về địa phương thì cấp ủy chính quyền rà soát, khắc phục tồn tại để tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị định này, nhân rộng các mô hình tái hòa nhập cộng đồng và vươn lên làm giàu.

Sau đặc xá, các cơ quan chức năng cần tổ chức họp rút kinh nghiệm về công tác đặc xá năm 2022, khắc phục tồn tại để công tác đặc xá trong những năm tiếp theo được thực hiện tốt hơn. Đồng thời tiếp tục kiểm tra, đôn đốc công tác tuyên truyền về công tác đặc xá để nhân dân và quốc tế hiểu được chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta./.

                                                                                                       


Tác giả: Ngọc Học
Tin liên quan