Triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh

Ngày 11/7/2022, UBND tỉnh Kon Tum có Công văn số 2200/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu:

Sở Y tế bảo đảm đầy đủ, kịp thời thuốc chữa bệnh, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh cho Nhân dân trên địa bàn; triển khai đầy đủ nhiệm vụ theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 3439/BYT-KH-TC ngày 30/6/2022 về việc đảm bảo cung ứng thuốc vật tư y tế và các văn bản khác có liên quan; triển khai thực hiện việc đấu thầu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế theo đúng quy định. Trong quá trình thực hiện, nếu gặp khó khăn, vướng mắc kịp thời phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính và các đơn vị liên quan báo cáo, tham mưu UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các đơn vị sự nghiệp thuộc phạm vi quản lý; đề cao vai trò, trách nhiệm của Thủ trưởng đơn vị nếu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế.

Phối hợp với các cơ quan, địa phương tổ chức biểu dương, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, những tấm gương người tốt, việc tốt trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân và phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính rà soát đánh giá về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị các cơ sở y tế; từ đó đề xuất đầu tư, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng lực cho y tế cơ sở nhằm cung cấp các dịch vụ y tế cơ sở có chất lượng, góp phần đảm bảo sự công bằng, hiệu quả trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Khẩn trương triển khai việc chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng phương án tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực y tế giai đoạn 2022-2025, tổ chức thẩm tra và tổng hợp toàn ngành gửi Sở Tài chính tham gia ý kiến trước khi trình UBND tỉnh quyết định giao quyền tự chủ tài chính các đơn vị theo đúng quy định.

Tập trung chỉ đạo hoàn thành tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi trong tháng 8 năm 2022; đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên theo hướng dẫn của Bộ Y tế và theo mục tiêu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả. Sử dụng kịp thời, hiệu quả số vắc xin phòng COVID-19 do Bộ Y tế phân bổ, tránh lãng phí.

UBND các huyện, thành phố tùy vào tình hình diễn biến của dịch bệnh, xây dựng kế hoạch ứng phó; đồng thời phối hợp với Sở Y tế hỗ trợ nguồn lực cho các Trung tâm Y tế huyện, thành phố để triển khai công tác phòng, chống các loại dịch bệnh trên địa bàn.

Tác giả: Thái Ngân