Định hướng một số nội dung tuyên truyền trọng tâm trong thời gian tới

Ngày 29/8/2024, Sở Thông tin và Truyền thông có Công văn số 1437/STTTT-TTBCXB đề nghị các cơ quan báo chí tỉnh; các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện tuyên truyền một số nội dung trọng tâm như: Công tác đảm trật tự, an toàn giao thông; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ IV năm 2024…

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02-9 và tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường: Phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh và các sở, ban, ngành và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền với khẩu hiệu “đã uống rượu, bia không lái xe”, “không sử dụng điện thoại khi lái xe”, “đội mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn khi điều khiển mô tô, xe máy, xe đạp điện”, “Thắt dây an toàn trên xe ô tô”, “không phóng nhanh, vượt ẩu, chuyển hướng bất ngờ”, phổ biến pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; thường xuyên cập nhật các thông tin hỗ trợ về tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh (các điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông, xảy ra tai nạn giao thông) để kịp thời hướng dẫn người dân đi lại trong dịp Lễ và tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường.

Tuyên truyền về công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh (ảnh: congan.kontum.gov.vn)

Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia: Phối hợp với Sở Công thương và các sở, ban, ngành liên quan đổi mới và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; mỗi người dân là người tiêu dùng thông minh, không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu,gian lận thương mại và hàng giả; không mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Cuộc thi “Chung tay vì an toàn giao thông” năm 2024: Phối hợp với Công an tỉnh; Sở Giao thông vận tải; Ban An toàn giao thông, các huyện, thành phố thông tin tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức rộng rãi đến công chức, viên chức, người lao động thuộc đơn vị; Nhân dân trên địa bàn địa bàn tỉnh tích cực tham gia cuộc thi (theo đường link: https://atgt.dangcongsan.vn).

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình: Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các sở, ban, ngành và các địa phương thông tin, tuyên truyền về nội dung của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng chống bạo lực gia đình; đạo đức, lối sống xây dựng và phát triển gia đình gắn với nhiệm vụ xây dựng gia đình Việt Nam; kỹ năng ứng xử trong gia đình, kỹ năng bảo vệ, hỗ trợ người bị bạo lực gia đình..những tập thể, cá nhân tiêu biểu có đóng góp tích cực cho công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình.

Đại hội Thể dục thể thao các cấp tiến tới Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Kon Tum lần thứ VIII năm 2026 và tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X năm 2026: Phối hợp với Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các sở, ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích, nội dung, chương trình Đại hội TDTT các cấp và các nội dung sau:

Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống cho vận động viên, thực hiện nếp sống, ứng xử văn hóa, kiên quyết loại trừ các hành vi tiêu cực trong thể thao; tích cực biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động TDTT ở cơ sở và công tác tổ chức Đại hội TDTT các cấp.

Một số khẩu hiệu tuyên truyền cho Đại hội TDTT các cấp: “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, “Khỏe để lập nghiệp và giữ nước”, “Thể thao - Đoàn kết - Trung thực - Cao thượng - Tiến bộ”, “Nhanh hơn - Cao hơn - Mạnh hơn” và các khẩu hiệu thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, ngành.

Bài hát tuyên truyền về thể dục thể thao trong suốt quá trình từ công tác chuẩn bị đến tổ chức và kết quả Đại hội TDTT các cấp.

Công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông: Phối hợp với Công an tỉnh; Sở Giao thông vận tải; Ban An toàn giao thông, sở, ban, ngành và các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông với các hình thức tuyên truyền thích hợp và hiệu quả nhất về nội dung, phương thức tuyên truyền và nâng cao hiệu quả các loại hình tuyên truyền để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền cho các hộ dân đang sinh sống tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ IV năm 2024: Phối hợp với Ban Dân tộc và các sở, ngành liên quan tăng cường tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội; tuyên truyền đậm nét các nội dung về Đại hội; thông tin kịp thời các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu, kết nối giữa các đại biểu dân tộc thiểu số… nhằm chuyển tải thông điệp, chủ đề Đại hội và thu hút được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo quần chúng Nhân dân (Tuyên truyền thường xuyên, liên tục và tập trung trọng tâm từ ngày 05 tháng 10 năm 2024 đến ngày 14 tháng 10 năm 2024).

Phát triển và nhân rộng mô hình tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ, tủ sách trường học, mô hình “Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương: Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các sở, ban, ngành và các địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là trên nền tảng công nghệ số, phát huy ưu thế của mạng xã hội nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi tư duy của các cấp, các ngành và toàn xã hội về tầm quan trọng, tính bền vững của việc xây dựng thói quen, duy trì văn hóa đọc gắn kết các thế hệ trong gia đình, dòng họ.

Tác giả: Ban biên tập