A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xử lý nghiêm trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 04/8/2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 3300/KH-UBND về việc đáp ứng với bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Bệnh đậu mùa khỉ ghi nhận lần đầu tiên trên người vào năm 1970, sau đó, trở thành bệnh lưu hành ở khu vực Trung Phi và Tây Phi, hầu như không ghi nhận dịch tại khu vực khác. Tuy nhiên, từ tháng 5/2022 đến nay, dịch có diễn biến bất thường, đã ghi nhận dịch tại 12 quốc gia khu vực châu Âu, đây là lần đầu tiên ghi nhận các ổ dịch tại khu vực này. Tiếp đó, dịch bệnh đã gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ. Ngày 23/7/2022, WHO công bố dịch bệnh này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế. Tại Việt Nam và địa bàn tỉnh Kon Tum, đến nay, chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Theo Phương án, dự kiến 03 tình huống dịch cụ thể: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại tỉnh; Xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào tỉnh ta; Dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Về cách thức xử lý, trong mỗi trường hợp, tiến hành các hoạt động: Công tác chỉ đạo, kiểm tra; công tác truyền thông; công tác giám sát, dự phòng; công tác điều trị; công tác hậu cần; công tác hợp tác quốc tế.

Tổ chức thực hiện phương án, UBND tỉnh giao Công an tỉnh phối hợp với ngành có liên quan bảo đảm an ninh tại khu vực cửa khẩu trong thời gian dịch bệnh; phối hợp với ngành y tế đảm bảo an ninh cho việc cách ly y tế theo quy định đối với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh. Cung cấp thông tin về người nước ngoài đang lưu trú trên địa bàn tỉnh. Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang trong cộng đồng, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Phương án này sẽ được cập nhật, điều chỉnh thường xuyên, kịp thời hoặc thay thế để phù hợp với chỉ đạo của Trung ương và diễn biến của tình hình dịch bệnh cũng như quá trình triển khai công tác phòng, chống dịch trên thực tế.


Tác giả: Khánh Vi