A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bổ sung thông tin “Nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới từ ngày 15/9

Bộ Công an sẽ in thông tin “Nơi sinh” vào mục bị chú của hộ chiếu phổ thông kể từ 15/9.

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh in thông tin “Nơi sinh” vào mục bị chú của Hộ chiếu phổ thông do Bộ Công an cấp cho công dân Việt Nam kể từ ngày 15/9/2022”.

Phần thông tin nơi sinh của công dân được ghi vào phần bị chú của hộ chiếu (nguồn ảnh: baotintuc.vn)

Đồng thời, Bộ Công an cũng có Công văn đề nghị các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có chức năng cấp Hộ chiếu Việt Nam cho công dân Việt Nam in thông tin “Nơi sinh” của công dân vào phần bị chú của Hộ chiếu.

Bộ Công an sẽ báo cáo Chính phủ, báo cáo Ủy Ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc đưa mục “Nơi sinh” vào trường thông tin trong các loại hộ chiếu do Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam.

So với hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới được sản xuất, in ấn bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn và chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu phổ thông mẫu mới là những hình ảnh tiêu biểu về cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, giúp quảng bá hình ảnh đặc trưng của đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, sau khi áp dụng hộ chiếu mẫu mới, một số nước Châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với lý do hộ chiếu được cấp theo mẫu mới thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước sở tại.

Do đó, việc kịp thời bổ sung thông tin “Nơi sinh” vào mục bị chú của hộ chiếu phổ thông kể từ 15/9 sẽ giúp giải quyết khó khăn cho những người dân có nhu cầu xuất cảnh sang các nước trên để sinh sống, làm việc, học tập...


Tác giả: Hoàng Phúc