A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Cảnh sát cơ động

Sáng ngày 05/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức Họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố những luật mới đư​ợc Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3.

Theo đó, ngoài Luật Cảnh sát cơ động, buổi họp báo còn thông qua các luật: Luật Thi đua, khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Luật Cảnh sát cơ động năm 2022, thay thế cho Pháp lệnh CSCĐ năm 2013. Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.1.2023. Luật Cảnh sát cơ động năm 2022 gồm 5 Chương và 33 Điều quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của CSCĐ; điều kiện bảo đảm và chế độ, chính sách đối với CSCĐ; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Luật quy định 9 nhiệm vụ và 7 quyền hạn cho CSCĐ.

Đây là cơ sở pháp lý quan trọng, vững chắc để cảnh sát cơ động thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, phù hợp với yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước.

Luật Cảnh sát cơ động có nhiều điểm mới về tổ chức lực lượng cảnh sát cơ động, như bổ sung lực lượng kỵ binh, trung đoàn không quân CAND,… bổ sung một số thẩm quyền cho lực lượng Cảnh sát cơ động như được phép ngăn chặn, vô hiệu hóa tàu bay không người lái và các thiết bị bay siêu nhẹ, được huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự trong trường hợp cấp bách. Luật CSCĐ là cơ sở pháp lý hoàn chỉnh để lực lượng cảnh sát cơ động thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật hiệu quả hơn.

Tham dự buổi họp báo, Trung tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an cũng thông tin một số điểm cơ bản của Luật CSCĐ năm 2022. Theo đó, trong Luật Cảnh sát cơ động có nội dung được nhiều người quan tâm, đó là trang bị tàu thuyền, máy bay. Việc trang bị tàu bay cho CSCĐ nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, giải quyết các tình huống khẩn cấp liên quan tới chức năng của lực lượng công an nói chung và lực lượng CSCĐ như các tình huống khẩn cấp trong cứu nạn, cứu hộ, thiên tai địch họa, tai nạn đổ sụp công trình... CSCĐ được phép sử dụng tàu bay để thực hiện nhiệm vụ đó. “Chúng tôi đã triển khai về mặt tổ chức và báo cáo các cấp có thẩm quyền để mua sắm các loại phương tiện bay phục vụ cho CSCĐ. Tuy nhiên, không phải ngày một ngày hai hoàn thiện mà cần có thời gian”, Trung tướng Lê Quốc Hùng phát biểu.

 

 


Tác giả: Hoàng Phúc